Home TIN TỨC & THƯỜNG THỨCTin Khoa học và Đời sống Câu chuyện Vaccine và thói quen phân biệt vùng miền

Câu chuyện Vaccine và thói quen phân biệt vùng miền

by KiểmNghiệm.net

Câu chuyện Vaccine và thói quen phân biệt vùng miền

Bài viết đối chiếu, kiểm chứng và viết dưới góc nhìn của tài khoản facebook #tifosi
Nội dung đã được điều chỉnh để đảm bảo tính khách quan và nhẹ nhàng hóa ngôn từ để đọc giả có thể nhìn được giá trị thông tin mà người viết mang đến. Cụ thể như sau:
“Ít ngày qua, trên nhiều diễn đàn cộng đồng, trang tin tức như Tôi là người Sài Gòn, Trung tâm kiểm soát dịch bệnh TPHCM, Tôi yêu Sài Gòn… xuất hiện nhiều luồng thông tin ở phần bình luận có dấu hiệu cảm xúc tiêu cực, dễ gây hiểu lầm và anh hưởng mục tiêu kiểm soát dịch bệnh Covid-19, bài viết như:
 1. Sài Gòn dùng vaccine “đểu” (AstraZeneca, Sinopharm), còn Hà Nội dùng vaccine “xịn” (Pfizer, Moderna).
 2. Vaccine miền Nam đổ hết ra miền Bắc.
 3. Hà Nội có 5,1 triệu liều vaccine, còn Sài Gòn chỉ có 2 triệu liều.
 4. Người dân TPHCM không được tiêm vaccine do các “ông ngoại” ở miền Bắc lấy hết.
 5. Người dân TPHCM chưa được tiêm vaccine…
Đây là những thông tin cần được tỉnh táo kiểm chứng, sai sự thực, thậm chí thao túng và gây ảnh hưởng xấu đến sự đoàn kết trong công tác phòng chống đại dịch.
Nguồn tư liệu chính thống cho bài viết gồm:
 1. Trang thống kê vaccine của Vnexpress.
 2. Trang thống kê về vaccine của Bộ Y Tế.
 3. Bài viết Người dân Hà Nội bắt đầu được tiêm vaccine phòng COVID-19, báo Công An Nhân Dân.
 4. Bài viết Tiêm hết vaccine cho người dân TPHCM để đạt miễn dịch cộng đồng sớm nhất, Bộ Y Tế.
 5. Thủ tướng: Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng xin cho, lựa chọn vaccine, Bộ Y Tế.
 6. Một triệu liều vaccine Sinopharm về TP HCM, VnExpress.
 7. Ưu tiên và hỗ trợ đàm phán mua vắc xin cho TP.HCM, Thanh Niên.
 8. TPHCM đề xuất cho phép các doanh nghiệp được chủ động đàm phán tìm nguồn vaccine phòng Covid-19, Đảng bộ TPHCM.
 9. Và một số thông tin từ các trang báo, thông tin chính thống khác.

Tổng số liều và dân số đã tiêm

TPHCM có các tiêu chí về số lượng tuyệt đối tiêm chủng lớn nhất cả nước. Về tỷ lệ dân số được tiêm, TPHCM đứng thứ 2 toàn quốc. Cần chú ý rằng, TPHCM hiện có dân số đông nhất cả nước, với khoảng 10 triệu người, gấp 6 lần so với tỉnh có tỷ lệ tiêm chủng đứng đầu tiên là Bắc Ninh. Trong khi đó, Bắc Ninh có lượng công nhân chiếm 30% dân số, tỷ lệ tiêm của Bắc Ninh lớn do có nhiều công nhân được tiêm và chủ yếu được tiêm từ đợt bùng phát lần trước.

Chi tiết phân bổ Vaccine

Đây là loại vaccine đặc thù, được dùng cho các đối tượng đặc thù. TPHCM được phân nhiều nhất do đội ngũ làm nhiệm vụ chống dịch đang nhiều nhất. Theo sau là Hà Nội, với vai trò là thủ đô, tập trung nhiều cơ quan đầu não. Hai tỉnh Bình Dương, Đồng Nai cũng được phân bổ nguồn lực Pfizer lớn. Các tỉnh còn lại nhau với số lượng nhỏ, cách biệt không đáng kể.

TPHCM được phân bổ Moderna nhiều nhất. Các tỉnh miền Nam cũng được phân bổ Moderna nhiều hơn các vùng miền khác. Nếu chia theo đầu mỗi tỉnh, thì các tỉnh Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ đều có mức nhận lớn. Trong danh sách 15 tỉnh nhận nhiều vaccine nhất, có 12/15 tỉnh thành thuộc khu vực Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ. Như đã nói, với dân số thứ 2 cả nước, cũng đang là tâm dịch, là thành phố tập trung nhiều cơ quan ngoại giao, hành chính, đầu não, ngoại giao… Hà Nội được phân bổ nhiều thứ 2 là không bất ngờ

Thông tin về kế hoạch triển khai tiêm Hà Nội

Đây là tin được nhắc đến nhiều nhất: Hà Nội đã được phân bổ 5,1 triệu liều vaccine. Số liệu 5,1 triệu là số liều được chuẩn bị và kế hoạch, đây chỉ là số vaccine “trên giấy”, chưa phải là số Hà Nội thực nhận hay đã có trong kho. Trong khi đó, Hà Nội bắt đầu tiêm chủng cộng đồng từ ngày 27/07. Cùng thời điểm, TPHCM đã tiêm gần như xong đợt tiêm thứ 5 cho cộng đồng.

Do tình hình căng thẳng do Covid-19 ở miền Nam, nhiều người không kịp nhận ra từ “kế hoạch”, hay “phương án” trong bài báo. Sự tỉnh táo, đồng lòng cả nước là cần thiết nhất trong giai đoạn khóa khăn này

Tại sao Vaccine Sinopharm lại về TPHCM

Vaccine Sinopharm được đưa về dưới sự chỉ đạo trực tiếp của TPHCM, bằng cơ chế tự do đàm phán vaccine với đối tác. Còn các tỉnh thành khác phụ thuộc vào nguồn cung từ Bộ Y Tế. Vaccine Sinopharm về theo con đường này, tức là không liên quan gì đến Hà Nội, Khánh Hòa, Đà Nẵng…

Trung Quốc có tất cả 4 vaccine đã được phê duyệt là Sinovac, Sinopharm Bejing, Sinopharm Wuhan và Casino. Tóm tắt 4 vaccine đã được phê duyệt của TQ như sau:

 • Sinovac: – Hiệu quả 50,65% (Brazil), 83,5% (Turkey) – Phê duyệt: Trung Quốc 06/02/2021, WHO 01/06/2021 – Có 38 nước phê duyệt và đưa vào tiêm chủng, trong đó có 7 nước Asean là Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Philippines, Cambodia, Lào, Timo Leste. Riêng Malaysia đã ngừng sử dụng
 • Sinopharm Bejing (Bắc Kinh): – Hiệu quả 78,1% – Phê duyệt: Trung Quốc 30/12/2020, WHO 07/05/2021 – Có 51 quốc gia đã phê duyệt và đưa vào sử dụng, trong đó có Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Philippines, Cambodia, Lào, Brunei và Việt Nam. – Đây cũng là loại chúng ta nhập về

Mong mọi người tỉnh táo trước những luồn thông tin khác nhau, có sự sàng lọc và trách nhiệm khi phân tích cũng như chia sẻ các thông tin này trên các mạng xã hội.

Hãy nhìn vào những điều tích cực về sự cố gắng của lực lượng phòng chống dịch cũng như tổ chức, cộng đồng người dân TPHCM đùm bọc, che chở nhau trong thời điểm khó khăn này.

Kiểmnghiệm.net

0 Bình luận
0

Related Posts

Để lại bình luận