Home TIN TỨC & THƯỜNG THỨCTin Khoa học và Đời sống 10 ĐIỀU NÊN LÀM Ở BỆNH NHÂN PARKINSON

10 ĐIỀU NÊN LÀM Ở BỆNH NHÂN PARKINSON

by Kiểm Nghiệm

Cập nhật: 16:33 11/04/2021 | Lần xem: 350

10 ĐIỀU NÊN LÀM Ở BỆNH NHÂN PARKINSON
Bạn đã từng được chẩn đoán mắc bệnh Parkinson – Hiện tại ra sao?

Bệnh Parkinson là một bệnh thoái hóa hệ thần kinh ngày càng nặng dần, tuy nhiên hầu hết những người mắc bệnh Parkinson đều có thể có một cuộc sống tốt kéo dài nhiều năm nếu có kế hoạch chăm sóc thật tốt. Trong khi chưa có phương pháp nào được cho là “bảo vệ hệ thần kinh” hoặc “chữa lành bệnh” thì có một bằng chứng mạnh mẽ rằng bệnh nhân Parkinson có thể cải thiện chất lượng sống bằng cách dùng các biện pháp làm tăng cường thể chất và tinh thần của họ. Với sự hỗ trợ tích cực của các chuyên gia hàng đầu về thần kinh học và các chuyên gia rối loạn vận động trên khắp đất nước và cộng đồng, hội bệnh Parkinson và rối loạn vận động Việt Nam là cơ hội tốt để phát triển một đội ngũ quản lý chăm sóc sức khỏe. Hãy giữ tinh thần lạc quan và thực hiện đúng theo 10 điều sau mà bạn có thể làm ngay bây giờ.

Gắn kết với Bác sĩ điều trị

Bác sĩ có thể kê toa một hoặc nhiều loại thuốc để điều trị các triệu chứng cho bạn. Quan trọng là bạn phải tuân theo nghiêm ngặt sự hướng dẫn của bác sĩ , nhưng phải thừa nhận rằng mỗi người sẽ có đáp ứng với thuốc trị Parkinson khác nhau. Hãy tự thực hiện các nghiên cứu riêng cho từng loại thuốc hiện có và thảo luận về các rủi ro và hiệu quả của mỗi loại với bác sĩ điều trị của bạn. Với một số người, nguy cơ tác dụng phụ vượt trên lợi ích. Bác sĩ cần sự hợp tác của bạn để tìm ra loại thuốc tốt nhất cho bạn.

Tập hợp thành nhóm, thành câu lạc bộ bệnh nhân

“Nhóm” chăm sóc của bạn không chỉ gồm bác sĩ và điều dưỡng, mà cần phải có các chuyên gia về sức khỏe khác như chuyên viên về âm ngữ trị liệu, vật lý trị liệu và hướng nghiệp, có thể giúp bạn sống tốt hơn khi mắc bệnh Parkinson. Nhiều người mắc bệnh Parkinson đều nhận thấy những phương pháp này có thể giúp họ giảm bớt các triệu chứng, làm giảm đau, và nâng cao đời sống. Kể cả khi bệnh tiến triển sớm, chuyên gia vật lý trị liệu vẫn có thể thiết lập cơ sở để theo dõi và giúp bạn lên một chương trình tập luyện. Các bác sĩ chuyên khoa thần kinh cần cung cấp các khuyến cáo về việc điều trị và, nếu bạn cần, cung cấp thêm một giấy giới thiệu.

Luyện tập, luyện tập và luyện tập

Trong khi tập thể dục góp phần trong việc trì hoãn sự tiến triển của bệnh và các triệu chứng vẫn còn đang được nghiên cứu, thì các nghiên cứu sinh đã liên tục đưa ra báo cáo rằng những người mắc bệnh Parkinson thường xuyên tập thể dục sẽ đáp ứng tốt hơn những người không tập thể dục. Rất nhiều chuyên gia đã khuyên rằng bạn nên tập thể dục ngoài trời với cường độ cao trong điều kiện môi trường thoải mái có thể đạt được lợi ích tối đa, nhưng các nghiên cứu sinh cũng đưa ra những lợi ích khác từ các hoạt động ít căng thẳng như đi bộ, nhảy tango và thái cự quyền (Tai chi). Như mọi lần, cần xin ý kiến bác sĩ điều trị trước khi bắt đầu bất kỳ chương trình luyện tập nào.

Ăn uống hợp lý

Không chấp nhận bất kỳ chế độ ăn kiêng hoặc chế độ tăng cân nào đối với người bệnh Parkinson, nhưng hầu hết đều đồng tình với lời khuyên rằng một chế độ ăn kiêng lành mạnh cùng uống thật nhiều nước là rất quan trọng. Việc ăn uống lành mạnh có thể giúp cho xương chắc, giảm nguy cơ gãy xương nếu vô tình té ngã. Nó cũng giúp bạn tránh khỏi táo bón, triệu chứng luôn đi kèm với bệnh parkinson.

Ngủ

Chúng ta đều biết một giấc ngủ ngon rất tốt cho thể chất và sức khỏe. Tuy nhiên, với những người bệnh Parkinson, giấc ngủ lại trở nên vô cùng quan trọng vì cơ thể cần nhiều thời gian để hồi phục và tự điều chỉnh lại. Rối loạn giấc ngủ là bệnh gắn liền với bệnh Parkinson, nhưng hãy nghỉ ngơi ngay khi bạn có thể.

Thay đổi phương pháp tập luyện

Các phương pháp khác thay thế và bổ sung để điều trị bệnh Parkinson gồm yoga, Thái cực quyền, thiền, hoặc mát xa. Xin ý kiến bác sĩ điều trị hoặc bác sĩ đa khoa trước khi bắt đầu các khóa học. Cần tránh các học viên khuyên bạn điều trị bệnh Parkinson, những người khuyên bạn ngưng thuốc đột ngột hoặc những người đang bỏ uống thuốc (trừ khi bạn đã trao đổi trước với bác sĩ điều trị).

Đăng ký tham gia các thử nghiệm lâm sàng

Nghiên cứu khoa học là chìa khóa để hiểu thêm về bệnh Parkinson, phát triển những phương pháp điều trị tốt hơn, làm chậm tiến độ phát bệnh, và cuối cùng là tìm ra cách để chữa bệnh. Bằng việc tham gia vào các cuộc thử nghiệm lâm sàng, bạn đã đóng một vai trò tích cực trong việc tự chăm sóc sức khỏe và có thể đến gần hơn với một phương pháp điều trị bệnh Parkinson mới trước khi nó được phổ biến rộng rãi. Đã có nhiều cuộc thử nghiệm lâm sàng dành cho những phương pháp mới có nhiều tiềm năng và những phương pháp điều trị được phát triển với chi phí thấp nhưng vẫn chưa thể hoàn thiện được vì quá ít người tình nguyện tham gia.

Trở thành phát ngôn viên

Bạn sẽ trở thành một phát ngôn viên về bệnh Parkinson một khi bạn tham gia vào các hoạt động nhằm cải thiện cuộc sống của cộng đồng những người mắc bệnh Parkinson. Dù lĩnh vực bạn chọn là nâng cao nhận thức, gây quỹ, làm từ thiện, tình nguyện viên, tham gia mạng lưới của hội Parkinson với tư cách là một phát ngôn viên online hoặc thậm chí là hỗ trợ vay vốn, thì công việc của mỗi phát ngôn viên đều làm tăng tiếng nói cho toàn thể cộng đồng người bệnh Parkinson.

Tham gia vào đội ngũ hỗ trợ

Hội Bệnh Parkinson và rối loạn vận động Việt Nam đã, đang và sẽ cung cấp rất nhiều chương trình cho những bệnh nhân Parkinson và các đội ngũ chăm sóc. Những chương trình này giúp các hộ gia đình giải quyết các vấn đề hàng ngày, tạo một diễn đàn để hội tụ những người mắc bệnh Parkinson và phục vụ như một nơi để kết bạn và trao đổi các kinh nghiệm lẫn nhau. Với những người mắc bệnh Parkinson, đội ngũ hỗ trợ của họ chính là cánh cổng dẫn vào một thế giới dành riêng cho người bệnh parkinson với sự ủng hộ nhiệt tình, sự giáo dục, và những dịch vụ có trong cộng đồng.

Nếu khu vực của bạn không có đội ngũ hỗ trợ, hãy liên hệ với chúng tôi, chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề đó.

Lên kế hoạch cho tương lai

Bệnh Parkinson có thể yêu cầu bạn phải lập một bản dự trù kinh phí cho tiền thuốc, sự thích nghi nhà ở, bảo hiểm và các nhu cầu chăm sóc sức khỏe liên quan khác. Bạn cũng có thể tìm một công việc cho mình. Các thông tin để lập kế hoạch tài chính và các công cụ đều có sẵn trên các trang mạng trực tuyến và từ các nhà hoạch định tài chính và bất động sản, các luật sư chăm sóc cho người già và những tư vấn viên người khuyết tật.

(Theo APDA)

Nguồn: 10 điều nên làm ở bệnh nhân parkinson (umc.edu.vn)

 

0 Bình luận
0

Related Posts