Công nghệ load cell EFC

by Phạm Cao Trọng

CÔNG NGHỆ LOAD-CELL EFC

Cân điện tử phòng thí nghiệm hoạt động theo nguyên tắc bù lực điện từ (electromagnetic force compensation). Nguyên tắc này dựa trên nguyên lý chuyển đổi điện động.

Nếu có dòng điện I đi qua một dây dẫn đặt trong từ trường của một nam châm vĩnh cửu thì dây dẫn sẽ chịu một lực tác động F (hình 1). Để cho hệ thống này trở thành một cân điện tử, ta lắp thêm vào một đĩa cân và bộ chỉ thị vị trí để kiểm tra vị trí của dây dẫn trong từ trường. Ngoài ra, cần có một bộ điều chỉnh dòng và một dụng cụ đo dòng (hình 2).

Nguyen ly can dien tu hinh 3

Khi không có tải trên đĩa cân, hệ thống chỉ nhận được đủ dòng từ bộ điều chỉnh dòng để giữ cho hai đầu kim chỉ của bộ chỉ thị ở vị trí đều ngang bằng nhau. Có thể nói đây là điểm không của cân, dòng điện chỉ thị trên đồng hồ đo tương ứng với vị trí của điểm không .

Khi thêm một quả cân lên đĩa, hệ thống sẽ bị đẩy xuống dưới. Sự thay đổi vị trí của hệ thống được chỉ rõ trên bộ chỉ thị vị trí (hình 3). Bằng cách điều chỉnh bộ điều chỉnh dòng, hệ thống sẽ nhận được cường độ dòng I’ lớn hơn cho đến khi lực tác động F’ lên dây dẫn bù lại trọng lực của quả cân, khi đó hai mũi kim chỉ của bộ chỉ thị vị trí lại ngang bằng nhau như tình trạng ban đầu. Dụng cụ đo dòng sẽ chỉ thị sự khác biệt của dòng điện khi cân không có tải và khi có tải. Sự khác biệt này tỷ lệ với khối lượng trên đĩa cân (hình 4).

Xem thêm minh họa trong video dưới đây:

0 Bình luận
0

Related Posts

Để lại bình luận