Home Lĩnh vực & Ứng dụngThực phẩm & An toàn vệ sinh thực phẩm Nguy cơ tiềm ẩn đằng sau món thạch rau câu không đảm bảo vệ sinh

Nguy cơ tiềm ẩn đằng sau món thạch rau câu không đảm bảo vệ sinh

by KiểmNghiệm.net

Nguy cơ tiềm ẩn đằng sau món thạch rau câu không đảm bảo vệ sinh

Thạch rau câu là món ăn được nhiều người yêu thích. Việc có nhiều loại thạch rau câu khác nhau, kèm theo đa dạng các loại hương liệu khiến chúng trở nên dễ phổ biến. Tuy nhiên, sự phổ biến kéo theo những lo ngại về chất lượng của thạch rau câu. Những nguy cơ tiềm ẩn nào ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn đằng sau món ăn ngon miệng này, hãy cùng Foodnk tìm hiểu nhé!

Thạch rau câu là món ăn được nhiều người yêu thích. Việc có nhiều loại thạch rau câu khác nhau, kèm theo đa dạng các loại hương liệu khiến...

Thạch rau câu có đảm bảo chất lượng?

Thạch rau câu có tác dụng làm mát cơ thể, thanh nhiệt, có vị ngọt, giòn giòn sần sật rất dễ ăn. Là món ăn yêu thích của mọi lứa tuổi. Cách chế biến cũng vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần hòa bột rau câu có sẵn với nước, sau đó nấu sôi.

Bột rau câu được đánh giá là chất lượng khi được làm từ caravena (chiết xuất từ cây rong biển) chiếm khoảng 20 – 30% để tạo độ giòn; 30% konjac chiết xuất từ khoai để tạo độ dai; và 40 – 60% còn lại là muối, hương vị và nguyên liệu khác.

Tuy nhiên, không phải thạch râu câu nào cũng được sản xuất một cách chất lượng. Có thể quá trình sản xuất không đảm bảo vệ sinh hoặc các nhà sản xuất nhập bột không rõ nguồn gốc có chứa các chất nguy hại sức khỏe. Trong bột có thể chứa các chất phụ gia có hại như Kali Clorua (KCl) quá hạn. Nguy hiểm hơn trong bột thạch rau câu có thể pha thêm thủy ngân và asen có thể gây độc cho cơ thể.

Những nguy hại đến sức khỏe từ thạch rau câu bẩn

Bột rau câu là thành phần chính làm nên món thạch rau câu. Tuy nhiên, đã có những hơi bán bột rau câu không đảm bảo an toàn vệ sinh mà bạn...

Ăn thạch làm từ bột rau câu độc hại không đảm bảo vệ sinh sẽ gây nguy hại đến sức khỏe ở nhiều cấp độ khác nhau. Nếu nhẹ có thể bị ngộ độc, tiêu chảy, cảm giác khó chịu hoặc bị choáng, da nổi mẩn và phát ban. Nếu ăn thạch nhiễm độc thường xuyên sẽ có biểu hiện các bệnh về thần kinh, nặng hơn là ung thư gan, thận.

Đặc biệt là trẻ em dưới 5 tuổi không nên cho ăn thạch vì thạch mềm, trơn nên dễ bị hóc, mà khi hóc rất khó lấy ra. Đã có nhiều trường hợp trẻ bị tử vong do hóc thạch. Vì vậy, trẻ ăn thạch phải có người lớn trông chừng. Nếu như bị hóc cần phải ngay lập tức bế dốc ngược nạn nhân lên và úp lưng xuống rồi vỗ nhẹ để miếng thạch rơi ra. Không nên cho tay vào miệng và móc thạch ra vì làm như vậy càng khiến miếng thạch trôi vào sâu hơn.

Lưu ý khi chế biến và mua bột làm thạch

Bạn nên xem kỹ trên bao bì nơi sản xuất, nơi xuất xứ (nếu là sản phẩm nhập khẩu), hạn sử dụng và thành phần trước khi mua. Khi chế biến không nên cho nhiều nguyên liệu khác nhau vào vì có thể chúng sẽ kỵ với các thành phần của bột rau câu gây ảnh hưởng đến tiêu hóa. Bạn nên chế biến theo đúng công thức và liều lượng được khuyến cáo trên bao bì sản phẩm.

Ngoài ra, bạn nên nhớ thạch rau câu làm từ bột chế biến sẵn thường mất đi một lượng lớn vitamin, khoáng chất và nước vốn có của rau câu tự nhiên. Đừng nên lạm dụng loại thực phẩm này vào mùa nóng, vì ngoài đường ra, chúng không đem lại dưỡng chất thiết yếu nào cho cơ thể.

[Nguồn Foodnk]

0 Bình luận
0

Related Posts

Để lại bình luận