Cơ bản về cân thí nghiệm

by Phạm Cao Trọng

CƠ BẢN VỀ CÂN THÍ NGHIỆM

 

1. Cân thí nghiệm là gì

GH_202_balance

Cân phân tích 5 số AND_GH_202

Cân mẫu là một trong những nhiệm vụ phổ biến nhất trong phòng thí nghiệm. Thông thường, kỹ thuật viện thường thực hiện phép cân khối lượng trực tiếp (direct weighing) hoặc cân khối lượng sai biệt (differential weighing). Cân khối lượng trực tiếp được sử dụng trong chuẩn bị mẫu, pha chuẩn, dung dịch đệm, thuốc thử và các dung dịch tương tự. Cân khối lượng sai biệt nhằm xác định sự khác biệt trọng lượng trước và sau một bước xử lý. Ví dụ, xác định độ ẩm, độ tro là các ứng dụng điển hình thường sử dụng phương pháp cần này (loss of weight).

Hiện nay các cân sử dụng trong thí nghiệm được phân thành 3 loại cân chính xác (precision, từ 1-3 số lẻ), cân phân tích (analytical, 4 số lẻ), cân vi lượng (micro, 5-7 số lẻ), có thể đáp ứng được mọi nhu cầu của phòng thí nghiệm. Sự tiến bộ trong công nghệ điện tử và phát triển phần mềm giúp cho việc thao tác trên cân thí nghiệm ngày càng đơn giản, hiệu quả,  và tương thích rất tốt đối với các thiết bị cũng như quy trình làm việc của một phòng thí nghiệm.

2. Công nghệ chế tạo

Cân điện tử hiện đại sử dụng hai công nghệ:

  • AND BM 20 micro-balance

    Cân vi lượng 6 số lẻ AND BM 20

    Công nghệ bù lực điện từ (EFC, Electromagnetic Force Compensation) được sử dụng cho các ứng dụng có độ phân giải cao. Điểm cân bằng được duy trì bằng cách bù trọng lượng (khối lượng) của mẫu thông qua một lực từ. Công nghệ tiên tiến này cho độ phân giải lên đến 52 triệu điểm, nhờ đó mà các cân điện tử có tải trọng tối đa 52 gram có thể đọc và hiển thị 1 microgram, đặc biệt hữu dụng đối với các ứng dụng cân khối lượng thấp, do đó, hầu hết các cân phân tích trong phòng thí nghiệm đều được chế tao dựa trên công nghệ EFC.

  • Mettler_Toledo_PL-E_Balance

    Cân Mettler Toledo PL-E

    Công nghệ Strain guage (SG) được sử dụng trong các cân điện tử có độ phân giải thấp. Độ phân giải điển hình là 200 000 điểm. Quá trình cân ở công nghệ SG dựa trên sự biến thiên điện trở với trọng lượng (khối lượng) khác nhau đặt trên. Công nghệ này phù hợp với sản xuất các cân có tải trọng vừa phải và thường có độ bền tốt hơn.

Trong cả hai trường hợp, cân hiện đại được tích hợp phần mềm để chuyển đổi tín hiệu ban đầu từ trọng lượng thành giá trị hiển thị ở đơn vị và độ đọc thiết lập sẵn.

0 Bình luận
0

Related Posts

Để lại bình luận