Home KÊNH KIẾN THỨCKiến thức thiết bị & vật tưCân thí nghiệm 7 ứng dụng có sẵn trên cân thí nghiệm mà không phải ai cũng biết

7 ứng dụng có sẵn trên cân thí nghiệm mà không phải ai cũng biết

by Phạm Cao Trọng

7 ứng dụng có sẵn trên cân thí nghiệm mà không phải ai cũng biết

Cân thí nghiệm là thiết bị phổ biến nhất mà hầu như phòng thí nghiệm nào cũng phải có, và được sử dụng thường xuyên bởi mọi kỹ thuật viên, kiểm nghiệm viên. Tuy nhiên, với những kỹ thuật viên lành nghề có thể sử dụng một số ứng dụng được tích hợp sẵn trên cân để làm việc thuận tiện và tăng năng suất công việc. Hãy cùng Cộng Đồng Kiểm Nghiệm Viên khám phá những ứng dụng này nhé!

(Lưu ý rằng, bài viết chỉ đề cập đến nguyên tắc, để thực hiện thực tế, ban nên đọc tài liệu hướng dẫn cân từ nhà sản xuất cung cấp.)

7 ứng dụng có sẵn trên cân thí nghiệm mà không phải ai cũng biết

Formulation – Cân thí nghiệm công thức

Được sử dụng phổ biến trong quá trình pha chế thuốc thử trong phòng thí nghiệm.

Ví dụ: Người ta sử dụng cân thí nghiệm 220g (d=0.0001g) để pha chỉ thị Eriochrome Black (gồm 200mg Eriochrome Black và 2 g hydroxylamine hydrochloride, pha trong 50ml methanol).

 

Ở chế độ Formulation, lượng cân của từng thành phần trong công thức được thiết lập sẵn lượng cân và kèm với sai lệch cho phép, sau đó tiền hành cân theo hướng dẫn trên màn hình hiện thị cân. Trong trường hợp có kết nội máy in, kết quả cân sẽ được in ra giúp dễ dàng lưu trữ trong hồ sơ.

Ngoài ra, ứng dụng này cũng được sử dụng để pha chế hàng loạt sản phẩm để kiểm tra độ ổn định của công thức, độ ổn định của chất chuẩn, và nhiều mục đích khác nhau.

Piece Counting – Cân thí nghiệm đếm

Ứng dụng “Cân đếm” cho phép bạn xác định số lượng của mẫu hay vật nằm trên dĩa cân. Tất cả các mẫu cân phải có trọng lượng xấp xỉ bằng nhau, vì số lượng các miếng được xác định trên cơ sở trọng lượng trung bình.

Ví dụ: Để kiểm tra số lượng linh kiện điện trở (cùng loại) còn lại trong kho, người ta sẽ cân đại diện 20 điện trở  trên cân đang ở chế độ Cân đếm để xác định trọng lượng trung bình. Sau đó đổ tất cả điện trở lên dĩa cân để nhận được số lượng chính xác của số điện trở còn lại

Check Weighing – Ứng dụng kiểm tra cân thí nghiệm

Ứng dụng “Cân kiểm tra” cho phép bạn kiểm tra độ lệch của khối lượng mẫu trong giới hạn cho phép so với khối lượng danh nghĩa hoặc công bố.

Statistics – Cân thống kê

Vd về chế độ Statistics

Tương tự với “Check weighing” nhưng ở mức độ chuyên sâu hơn, ưng dụng thống kê của cân thí nghiệm cho phép cân một loạt các mẫu, tự tính toán và in ra các giá trị thống kê.

Ứng dụng này thường được sử dụng nhiều trong kiểm tra độ lặp lại khối lượng viên thuốc.

 

Totaling – Cân tổng

Ở chế độ này, cân thí nghiệm có thể sử dụng để cân mẫu nhiều lần, và cộng dồn thành giá trị cuối cùng. Chế độ này được sử dụng để cân lượng mẫu vượt quá giá trị max của cân.

Density – Xác định tỷ trọng của cân thí nghiệm

Bộ kít tỷ trọng cho cân

Chế độ này cho phép bạn xác định tỷ trọng của vật rắn. Việc xác định khối lượng riêng sử dụng nguyên tắc của Archimedes, theo đó vật ngâm trong chất lỏng sẽ bị giảm trọng lượng rõ ràng bằng trọng lượng của chất lỏng mà nó chiếm chỗ.
Chế độ này thường yêu cầu phải có bộ kit chuyên dụng của hãng cân.

Dynamic Weighing – Cân động

Ứng dụng “Cân động” cho phép xác định trọng lượng của các mẫu không ổn định hoặc xác định trọng lượng trong điều kiện môi trường không ổn định. Cân tính trọng lượng là giá trị trung bình của một số lần cân trong một thời gian xác định.

Xem thêm các bài viết:

Lịch sử của cân và các vấn đề khi dùng cân

Thuật ngữ và phương thức đo lường khối lượng

Ngoài ra, thường các hãng sẽ có tên gọi khác nhau cho các chế độ cân được thiết lập trên thiết bị của họ. Các hãng cũng có thể thêm hoặc bớt các tính năng phù hợp với đối tượng khách hàng, giá thành sản phẩm. Để hiểu rõ hơn, vui lòng xem tài liệu hướng dẫn hoặc liên hệ đại diện cung cấp sản phẩm.

 

 

0 Bình luận
0

Related Posts

Để lại bình luận