Home KÊNH KIẾN THỨCKiến thức thiết bị & vật tư Thuốc trừ sâu Chlorpyrifos bị cấm ở Mỹ vì gây hại cao cho sức khỏe con người!!!

Thuốc trừ sâu Chlorpyrifos bị cấm ở Mỹ vì gây hại cao cho sức khỏe con người!!!

by Trần Văn Tư

Thuốc trừ sâu Chlorpyrifos bị cấm ở Mỹ vì gây hại cao cho sức khỏe con người!!!

Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) đã thông báo họ cấm chlorpyrifos, một loại thuốc trừ sâu mà cho đến gần đây vẫn được sử dụng trên nhiều loại cây ăn quả và rau quả.
Sản phẩm, còn được gọi là CPS, đã được phát hiện là nguy hiểm cho sức khỏe con người: Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng việc tiếp xúc với thuốc trừ sâu trước khi sinh có liên quan đến tỷ lệ mắc các vấn đề phát triển ở trẻ em, giảm chỉ số IQ và nhẹ cân ở trẻ sơ sinh.
Chính quyền Obama đã khởi động quy trình chấm dứt mọi việc sử dụng thuốc trừ sâu vào năm 2015. Tuy nhiên, vào năm 2020, Tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump đã phớt lờ các khuyến nghị của EPA và gia hạn giấy phép sử dụng chlorpyrifos, vốn đã bị cấm ở Liên minh châu Âu.

Vậy, Chlorpyrifos là gì??

Chlorpyrifos là một loại thuốc trừ sâu giá rẻ đã có mặt trên thị trường từ năm 1965. Các sản phẩm được sử dụng rộng rãi nhất có chứa nó được bán dưới các thương hiệu: Hatchet, Eraser và Govern. Theo dữ liệu gần đây nhất của EPA, trong những năm từ 2014 đến 2018, khoảng 2,2 triệu lít chlorpyrifos đã được sử dụng trên nhiều loại cây trồng, bao gồm nhiều loại rau, ngô, đậu nành, bông, và cây ăn quả. Dư lượng của sản phẩm này thường được tìm thấy trong trái cây họ cam quýt.
Quy định mới này sẽ có hiệu lực sau sáu tháng, theo phán quyết của tòa án phúc thẩm liên bang Hoa Kỳ vào tháng 4, theo đó yêu cầu EPA ngừng sử dụng hóa chất trong nông nghiệp trừ khi có thể chứng minh được độ an toàn của nó. “Ngày nay EPA đang thực hiện một bước quá chậm để bảo vệ sức khỏe cộng đồng,” Người đứng đầu Cơ quan, Michael S. Regan cho biết trong một tuyên bố: “Việc chấm dứt sử dụng chlorpyrifos trong thực phẩm sẽ giúp đảm bảo trẻ em, người làm nông và tất cả mọi người được bảo vệ khỏi những hậu quả nguy hiểm có thể xảy ra của loại thuốc trừ sâu này”.
Như đã xảy ra với glyphosate, một loại thuốc diệt cỏ khác có hại cho sức khỏe con người và đã phải đối mặt với hàng loạt lệnh cấm trên toàn thế giới trong những năm gần đây.
Phán quyết về chlorpyrifos có khả năng dẫn đến những lời chỉ trích và phản đối từ ngành công nghiệp hóa chất và các vận động hành lang nông nghiệp. Đây cũng là những nhóm đã hợp tác chặt chẽ với chính quyền Trump để giữ sản phẩm trên thị trường. Việc sử dụng chlorpyrifos sẽ vẫn được phép cho các ứng dụng không phải thực phẩm, chẳng hạn như trên sân gôn và bãi cỏ, cũng như trong mồi nhử gián và các phương pháp điều trị đuổi kiến.

Liên minh châu Âu cấm chlorpyrifos vào năm 2019

Cho đến năm 2000, chlorpyrifos cũng được sử dụng trong các hộ gia đình để kiểm soát ký sinh trùng, nhưng việc sử dụng trong nhà đã bị cấm ở Hoa Kỳ vào năm 1996. Quyết định này được đưa ra đặc biệt để bảo vệ sức khỏe của trẻ em. Elizabeth Strater, giám đốc chiến dịch chiến lược của United Farm worker of America, một trong những nhóm tham gia vào bản kiến nghị cấm loại hóa chất này cho biết: “Thuốc trừ sâu như chlorpyrifos ám ảnh công nhân nông trại, đặc biệt là các bậc cha mẹ và phụ nữ mang thai. “Họ không ôm con cho đến khi họ thay quần áo, họ giặt đồ riêng. Khi họ bị sẩy thai, hoặc khi con của họ bị dị tật bẩm sinh hoặc mất khả năng học tập, họ tự hỏi liệu sự tiếp xúc trong công việc của họ có làm hại con mình hay không????
Năm 2019, Liên minh châu Âu đã bỏ phiếu cấm chlorpyrifos vì ảnh hưởng của nó đối với sự phát triển thần kinh. Năm sau, các bang California, New York, Hawaii, Oregon và Maryland của Hoa Kỳ đã chấm dứt việc sử dụng thuốc trừ sâu trong biên giới của họ. Vào ngày kết thúc việc bán thuốc trừ sâu ở California, Corteva Agrosciences – nhà sản xuất chlorpyrifos lớn nhất – đã thông báo rằng họ sẽ ngừng sản xuất loại hóa chất này. Giờ đây, lệnh cấm sẽ ảnh hưởng đến toàn nước Mỹ, và một loại hóa chất độc hại khác cuối cùng sẽ trở thành dĩ vãng.

Thông thường, có thể phân tích trên GCMSMS hoặc LCMSMS.

Tuy nhiên, khi đã là chất cấm thì Thiết bị của bạn cần có độ nhạy tốt (LOD thấp nhất có thể) để đảm bảo rằng kết quả bạn công bố là an toàn và k bị các trường hợp như: Khi kiểm hàng không phát hiện nhưng sang nước họ tái kiểm thì bị phát hiện.
0 Bình luận
0

Related Posts

Để lại bình luận