Home KÊNH KIẾN THỨCKiến thức thiết bị & vật tưHPLC & GC Ưu điểm và nhược điểm của các cấu hình bơm HPLC

Ưu điểm và nhược điểm của các cấu hình bơm HPLC

by Kiểm Nghiệm

Ưu điểm và nhược điểm của các cấu hình bơm HPLC

Một máy bơm HPLC phải có thể cung cấp dòng chảy không đổi của pha động, không có xung và không phụ thuộc vào sự dao động áp suất ngược của cột.

Các hệ thống HPLC hiện đại dựa trên thiết kế bơm pittông. Trong bài viết này, những ưu điểm và nhược điểm của các thiết kế bơm HPLC như vậy sẽ được thảo luận.

HPLC Pump 830x457
HPLC Pump 830×457
Động cơ điện dẫn động cam lệch tâm dẫn động piston gắn lò xo vào và ra bên trong buồng trộn pha động. Ở vị trí phía sau pha động bị hút vào do sự nâng của van một chiều đầu vào Trong hành trình về phía trước, van một chiều đầu vào nằm trên đầu vào do đó chặn dòng chảy ngược và chất lỏng thu thập được đẩy ra ngoài qua đầu ra thông qua việc nâng van một chiều đầu ra . Quá trình tương tự được lặp lại với mỗi chu kỳ piston. Tốc độ bơm có thể được điều chỉnh bằng cách điều khiển tốc độ quay của cam.
619426b9b55f87c1ef9a60a7197c3fe367db9236 842x454

Lợi thế

  • Thiết kế đơn giản giúp giảm chi phí bảo trì.

Bất lợi

  • Dòng chảy ra khỏi khoang bị dừng không liên tục trong chu kỳ nạp đầy và điều này dẫn đến các xung áp suất định kỳ góp phần tạo ra các đường nền bị nhiễu

Máy bơm pittông kép

  • Dễ dàng khắc phục xung áp suất bằng cách sử dụng máy bơm HPLC piston kép kết hợp các đầu bơm hoạt động lệch pha chính xác 180°, dẫn đến việc phân phối pha động không bị gián đoạn ở áp suất không đổi.

HPLC Pump2 830x366

Hai buồng được điều khiển bởi một động cơ duy nhất bằng một cam lệch tâm chung. Động cơ chung này cho phép một pít-tông phân phối trong khi pít-tông kia làm đầy buồng kia và ngược lại. Kết quả là các xung bị loại bỏ ở một mức độ lớn.

Lợi thế

  • Xung áp suất cung cấp không phát sinh trong pha động

Nhược điểm

  • Nhiều bộ phận chuyển động hơn
  • Độ tin cậy hoạt động của bơm HPLC phụ thuộc vào độ sạch của pha động, mẫu và hoạt động thích hợp của tất cả bốn van một chiều trong mỗi chu kỳ.
  • HPLC Hỏng hóc máy bơm có thể do hỏng van một chiều, piston và phớt piston.

HPLC Pump3 830x533

Cả piston thể tích nhỏ và lớn đều hoạt động lệch pha 180 °. Piston lớn hơn đang hút pha động trong khi cái nhỏ hơn đang đẩy nó ra ngoài. Khi các piston thay đổi hướng, piston lớn hơn đồng thời nạp đầy vào khoang nhỏ hơn và phân phối chất rửa giải vào hệ thống HPLC.

Pít-tông kép (tốc độ pít-tông khác nhau) – 3 van một chiều

Dual Piston 3 Check Valves 830x285

Sự sắp xếp dựa trên các tốc độ khác nhau của các piston cùng thể tích. Hút pha động trong buồng trộn diễn ra ở tốc độ thấp (khoảng 1mL / phút) nhưng chuyển bằng piston phân phối qua đường truyền diễn ra với tốc độ cao hơn (ví dụ 100ml / phút). Điều này mang lại hiệu quả cao trong quá trình trộn dung môi do sự hỗn loạn cao bên trong buồng phân phối.

Ưu điểm

  • Loại bỏ bọt khí và bọt khí bên trong buồng
  • Khả năng tái lập của tốc độ dòng chảy vì bố trí vách kiểm tra ngăn chặn dòng chảy ngược trong quá trình phân phối.
  • Chúng tôi đã thấy rằng mục tiêu chung của tất cả các nhà sản xuất HPLC là phát triển các máy bơm có khả năng cung cấp pha động với tốc độ dòng chảy ổn định mà không có bất kỳ xung áp suất nào.

Hy vọng bạn tìm thấy bài viết thông tin. Vui lòng chia sẻ ý kiến và kinh nghiệm của bạn.

0 Bình luận
0

Related Posts