Home TIN TỨC & THƯỜNG THỨCTin Khoa học và Đời sống Bệnh viện đa khoa Hòe Nhai có đang “hoạt động chui” dịch vụ IVF?

Bệnh viện đa khoa Hòe Nhai có đang “hoạt động chui” dịch vụ IVF?

by Kiểm Nghiệm

Theo tìm hiểu của PV, Bệnh viện đa khoa Hòe Nhai chính thức đi vào hoạt động từ ngày 28/11/2018. Đây cũng chính là thời điểm bệnh viện bắt đầu thực hiện dịch vụ IVF và thành lập Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Hòe Nhai. Tuy nhiên, trung tâm này hoạt động khoảng 2 năm, đến tháng 12/2020 thì không thực hiện dịch vụ IVF nữa do “linh hồn” của dịch vụ này là Bs. Tăng Đức Cương rời đi nơi khác, không làm việc cho Hòe Nhai nữa.

Suốt thời gian triển khai dịch vụ này, Bệnh viện đa khoa Hòe Nhai luôn tự tin tiến hành quảng cáo rầm rộ dịch vụ này trên rất nhiều phương tiện thông tin đại chúng nhằm lôi kéo những người trong hoàn cảnh hiếm muộn…

Dịch vụ tốt, mang tính nhân văn như vậy nhưng Bệnh viện buộc phải dừng bởi có sự cảnh báo từ phía Sở Y tế và nhiều đồng nghiệp từ các bệnh viện khác.

Cũng theo tìm hiểu của PV, năm 2018, Bệnh viện đã xây dựng Đề án “Hệ thống TTBYT triển khai dịch vụ thụ tinh ống nghiệm IVF”. Lẽ ra, Đề án này phải chờ, nhận được sự chấp thuận của Sở Y tế Hà Nội mới được đi vào hoạt động. Thế nhưng, không hiểu vì nôn nóng muốn triển khai ngay để thu lợi hay vì lý do gì khác mà ngay trong năm đó (tháng 11/2018), BV đã triển khai dịch vụ.

Ngày 3/6/2020, Sở Y tế Hà Nội đã có báo cáo số 2630/BC-SYT gửi Đoàn Thanh tra TP. Hà Nội, trong đó có thống kê các đề án liên doanh, liên kết trang thiết bị y tế 2014 – 2019. Tại báo cáo ghi rõ Bệnh viện đã lập đề án, Sở Y tế đang xem xét chấp thuận.

Như vậy, việc lập đề án của Bệnh viện chỉ mang tính hình thức. Nhiều người đặt câu hỏi vì sao một bệnh viện thuộc ngành Y tế Hà Nội, tùy tiện tổ chức dịch vụ khi chưa được cấp trên chấp thuận lại dám đứng ra tổ chức dịch vụ một cách công khai, rầm rộ như vậy. Trong suốt thời gian dài, Bệnh viện tổ chức quảng cáo rầm rộ dịch vụ trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng. Điều đó chứng tỏ Bệnh viện đã khá tự tin với việc mở dịch vụ này và có phần nào đó không tuân thủ quy định về việc triển khai đề án khi chưa nhận được sự chấp thuận của cấp trên.

Đề nghị Sở Y tế Hà Nội cần tổ chức đoàn thanh tra, làm rõ những vi phạm trong việc tùy tiện tổ chức dịch vụ của Bệnh viện, xử lý những cá nhân phải chịu trách nhiệm về việc này. Bên cạnh đó, cần phải làm rõ nguồn thu từ dịch vụ IVF được bao nhiêu?  Bệnh viện đã sử dụng vào mục đích gì? Chỉ có như vậy việc tuân thủ pháp luật của các đơn vị thuộc ngành Y tế Hà Nội mới được nghiêm minh.

TNNN

0 Bình luận
0

Related Posts