Home TIN TỨC & THƯỜNG THỨCTin Khoa học và Đời sống Cảnh báo về mỹ phẩm chăm sóc da chứa hạt vi nhựa

Cảnh báo về mỹ phẩm chăm sóc da chứa hạt vi nhựa

by Kiểm Nghiệm

Hạt vi nhựa là những mảnh polyme tổng hợp hoặc hạt có kích thước dưới 5mm, các hạt li ti này có thể chuyển động tạo ma sát trên da, tạo cảm giác “mài mòn” nhẹ nên được dùng với mục đích chính là loại bỏ chất nhờn và bụi bẩn, mang lại cảm giác sạch thoáng sau khi sử dụng.

Mỹ phẩm chứa hạt vi nhựa tác hại khó ngờ cần tránh. Ảnh minh họa

Với giá thành rẻ, các loại hạt này được sử dụng trong rất nhiều mỹ phẩm như tẩy da chết, sữa rửa mặt, sữa tắm, thậm chí là son, mascara,… Tuy nhiên, loại nhựa polystyrene được sử dụng tạo nên hạt vi nhựa đã được Cơ quan Nghiên cứu Ung thư thế giới phân loại thuộc nhóm 2B – nhóm chất có khả năng gây ung thư trên người, gây đột biến gen, phá hủy DNA.

Chất làm dẻo ester phthalate cũng thường được thêm vào trong quá trình sản xuất hạt vi nhựa theo mục đích mong muốn như làm mềm da, tạo màu, hương thơm hay chống tạo bọt trong một số loại mỹ phẩm. Đây là chất gây rối loạn quá trình nội tiết, ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản và có nguy cơ gây ung thư vú.

Với các sản phẩm tẩy da chết có hạt vi nhựa, chúng có thể làm mỏng da với những người da nhạy cảm và có thể hình thành các lỗ nhỏ trên da khiến da dễ tổn thương và nhiễm khuẩn hơn.

Không chỉ tác động trên bề mặt, hạt vi nhựa còn có thể được hấp thu vào cơ thể con người theo đường tiêu hóa thức ăn hay hô hấp.

Sau khi chúng ta tẩy tế bào chết, tắm rửa, các hạt sẽ trôi theo cống rãnh tập trung về khu vực xử lý nước thải. Nhưng vì các hạt kích thước có kích thước siêu nhỏ nên hệ thống sẽ không thể lọc được các hạt này, mà sẽ được xả trực tiếp ra biển, lúc này các sinh vật biển cá, mực, sò… này sẽ nhầm lẫn hạt vi nhựa là thực phẩm và ăn vào. Từ đó, nếu chúng ta ăn hải sản sẽ đồng nghĩa với việc đã hoàn toàn hấp thụ các hạt vi nhựa.

Khi vào bên trong cơ thể, chúng có thể gây stress oxy hóa các tế bào, dẫn đến kích hoạt nhiễm trùng, suy giảm hệ miễn dịch, rối loạn quá trình nội tiết,…vô cùng nguy hiểm với sức khỏe con người.

Hạt vi nhựa cùng với các loại rác thải nhựa khác như túi nilon, chai lọ, ống hút..v.v.. ngày càng làm tăng khối lượng nhựa và làm ô nhiễm đại dương. Đây là vấn nạn toàn cầu, vì hạt vi nhựa được tìm thấy ở bất cứ nơi nào trong đại dương, trên cả các bãi biển và những hòn đảo không có người ở.

Vì đặc tính không tan và khó phân hủy nên khi vào cơ thể, chúng làm ảnh hưởng đến hệ nội tiết, phổi, hệ miễn dịch và có khả năng gây ra ung thư.

Dù chưa đủ bằng chứng khoa học, nhưng những tác hại nghiêm trọng của hạt vi nhựa đến môi trường và gián tiếp tác động tới sức khỏe con người là hồi chuông cảnh tỉnh chúng ta cần bắt đầu loại bỏ hạt vi nhựa khỏi các sản phẩm chăm sóc da hàng ngày. Việc lựa chọn mỹ phẩm “sạch” giờ đây đã là xu hướng trên thế giới, đối với các tín đồ làm đẹp thông minh, hiện đại, đặc biệt là các bạn trẻ.

Nguồn: VietQ

0 Bình luận
0

Related Posts