Home TIN TỨC & THƯỜNG THỨCTin Khoa học và Đời sống Đồ uống chay lợi khuẩn được sản xuất từ gạo và đậu

Đồ uống chay lợi khuẩn được sản xuất từ gạo và đậu

by Kiểm Nghiệm

Các nhà nghiên cứu đã tạo ra một loại nước giải khát probiotic thuần chay sử dụng protein từ gạo và đậu Hà Lan phù hợp với chất lượng của những loại thức uống làm từ protein động vật. Ảnh được cung cấp bởi ImageParty / Pixabay

Ngày càng có nhiều người tiêu dùng lựa chọn các loại protein có nguồn gốc thực vật, nhưng trên thực tế, hầu hết các protein thực vật đều có hàm lượng dinh dưỡng thấp. Một số axit amin không thể được sản sinh bởi cơ thể con người nên cần được cung cấp qua thực phẩm. Hầu hết các protein thực vật không cung cấp đầy đủ các axit amin thiết yếu như protein động vật. Do đó, những đồ uống lợi khuẩn có hàm lượng protein cao hầu hết được sản xuất từ protein động vật.

Sau rất nhiều các thử nghiệm toàn diện tại lab, các nhà khoa học thực phẩm tại Viện nghiên cứu Pháp (INRS) đã phát hiện ra rằng, chất lượng protein từ đậu và gạo có thể sánh ngang protein động vật như casein, loại protein có trong sữa. Phát hiện này đã đưa ra sự lựa chọn thuần chay cho những người thích đồ uống lợi khuẩn giàu protein.

Bằng cách kết hợp protein từ hạt đậu và gạo, nhóm nghiên cứu đã tạo ra sự kết hợp hoàn chỉnh hơn giữa các axit amin. Ngoài tạo ra cấu hình axit animo không đầy đủ, protein thực vật thường khó tiêu hóa. GS. Monique Lacroix, đồng tác giả nghiên cứu cho biết: “Chúng thường không hòa tan trong nước và ở dạng hình cầu. Điều đó có nghĩa là các enzym tiêu hóa của chúng ta khó phá vỡ chúng. Mặt khác, protein động vật thường ở dạng sợi kéo dài nên các enzym tiêu hóa dễ xử lý”.

Để giải quyết vấn đề này, các nhà nghiên cứu đã bổ sung các protein thực vật vào trước quá trình lên men. Vi khuẩn axit lactic được nuôi cấy trong quá trình lên men, đã giúp tiêu hóa một phần protein thực vật. Quá trình tiêu hóa trước tạo ra các peptit hoặc các đoạn protein, giúp các protein thực vật được hấp thụ dễ dàng hơn trong quá trình tiêu hóa.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng các chủng khuẩn do công ty Bio-K + nuôi cấy, bao gồm Lactobacillus acidophilus CL1285, L. casei LBC80R và L. rhamnosus CLR2 để phát triển công thức đồ uống mới.

Đây là ba chủng khuẩn đều đã được Bộ Y tế Canada kiểm tra kỹ lưỡng, cho phép sử dụng trong các sản phẩm đồ uống lợi khuẩn.

Theo các nhà nghiên cứu, những chế phẩm sinh học này và tính khả dụng sinh học của chúng không bị ảnh hưởng bởi quá trình làm giàu protein; duy trì khả năng tồn tại của probiotic trong quá trình tiêu hóa.

Theo https://www.upi.com/Science_News/2021/07/28/france-probiotics-plant-proteins-vegan-drink/9641627477318/

0 Bình luận
0

Related Posts