Home TIN TỨC & THƯỜNG THỨCTin Khoa học và Đời sống Gần 10 năm theo đuổi vụ kiện, tố cáo cán bộ có dấu hiệu tham nhũng và cố tình bao che, bênh vực cho tham nhũng

Gần 10 năm theo đuổi vụ kiện, tố cáo cán bộ có dấu hiệu tham nhũng và cố tình bao che, bênh vực cho tham nhũng

by Kiểm Nghiệm

Vụ kiện theo đuổi nhiều năm

Như TNNN đã đưa tin, liên quan đến các sai phạm trong quá trình thực hiện thu hồi đất nông nghiệp của thôn Phong Xá để xây dựng KCN Yên Phong (năm 2008), năm 2012, ông Bùi Hữu Thành (70 tuổi), ở thôn Phong Xá, xã Đông Phong đã có đơn gửi đến Trưởng Công an huyện Yên Phong, Thanh tra Bộ Công an, Văn phòng Chính phủ, Ban dân nguyện của Quốc hội,… tố cáo một số cán bộ thôn Phong Xá (nhiệm kỳ 2008-2010), đã có hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn để trục lợi, gây thất thoát tài sản của Nhà nước và nhân dân nhiều tỷ đồng.

Chặng đường dài của ông Thành với những bằng chứng cụ thể chờ ngày giải quyết

Cụ thể, cán bộ thôn Phong Xá đã cấu kết và được sự bao che, tiếp tay của ông Nguyễn Duy Phúc (Phó chánh Thanh tra huyện – Trưởng đoàn Thanh tra (năm 2010), và hiện nay đang làm Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Phong) để thực hiện các hành vi: Bán đất trái thẩm quyền, không minh bạch trong thu – chi tài chính; không chi trả cho dân khoản tiền hỗ trợ bồi thường thu hồi 177 mẫu đất nông nghiệp; tự ý chỉ định nhà thầu để san lấp mặt bằng, xây dựng tường bao quanh nhà mẫu giáo của thôn; giao đất giãn dân không đúng đối tượng (tạo điều kiện để chị dâu, em dâu ông Phúc ở xã Thụy Hòa, Yên Phong, Bắc Ninh mua 02 lô đất giãn dân. Sau này, 02 lô đất đã được đứng tên ông Phúc và vợ ông Phúc),…

Ngày 11/7/2013, Công an huyện Yên Phong đã có Công văn số 114, viện dẫn kết luận của UBKT Huyện ủy trả lời đơn tố cáo của ông Thành, tuy nhiên, công văn mới chỉ đề cập việc đã truy tố 29 bị can liên quan đến vụ việc xảy ra ở thôn khác. Riêng các nội dung liên quan đến sai phạm của cán bộ thôn Phong Xá, Công an huyện “hứa” sẽ xem xét, xác minh và trả lời sau.

Vì vẫn chưa nhận được câu trả lời xác đáng, tháng 3/2020, ông Thành tiếp tục gửi đơn tố cáo vụ việc đến Công an tỉnh Bắc Ninh. Tiếp đó là tháng 8/2020, ông đã gửi đơn tố cáo đến các cơ quan: Thanh tra Bộ Công an, Văn phòng Chính phủ và Ban dân nguyện của Quốc hội. Tuy nhiên đến nay, đơn thư tố cáo của ông Thành vẫn chưa được cấp có thẩm quyền của Bắc Ninh và Trung ương quan tâm giải quyết.

Người đang bị tố cáo có được ứng cử đại biểu HĐND?

Nhiều năm trôi qua, lời “hứa” của Công an huyện Yên Phong vẫn chưa được thực hiện, và vụ việc tham nhũng của cán bộ thôn Phong Xá có dấu hiệu “chìm xuồng”. Khi vụ việc còn đang có những điều chưa được làm sáng tỏ, gần đây, các ông: Nguyễn Duy Phúc, Ngô Quý Tùng và bà Trịnh Thị Hường lại tiếp tục được xem xét đề cử và ứng cử Đại biểu Hội đồng nhân dân huyện nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Liên quan đến việc các đại biểu được đề cử, ứng cử Đại biểu HĐND huyện đang có đơn thư tố cáo, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh – bà Đào Hồng Lan đã chỉ đạo các cơ quan liên quan vào cuộc.

Ngày 08/4/2021, trong công văn trả lời Ủy ban Bầu cử huyện Yên Phong do Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Chí Cường ký, một lần nữa ông Cường viện dẫn kết luận số 114 ngày 17/3/2017 của UBKT huyện ủy Yên Phong để trả lời ông Thành bằng hình thức trả lời miệng, không có bất cứ một văn bản, giấy tờ gì để ghi nhận hay thể hiện việc trả lời đơn tố cáo của công dân bằng văn bản, chi tiết theo đơn tố cáo và theo quy định của Luật Tố cáo số 25/2018/QH14 (Luật Tố cáo 2018).

Theo khoản 3 Điều 36 Luật Tố cáo 2018, “Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày có kết quả xử lý, cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xử lý kiến nghị trong kết luận nội dung tố cáo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này có trách nhiệm thông báo bằng văn bản cho người giải quyết tố cáo về kết quả xử lý”. Như vậy, ông Nguyễn Chí Cường đã sử dụng những thông tin không có cơ sở pháp lý và những thông tin truyền miệng để trả lời công dân bằng hình thức truyền miệng là sai quy định của pháp luật. Đồng thời thể hiện sự bao che, dung túng cho các hành vi vi phạm của ông Nguyễn Duy Phúc.

Danh sách đề cử, ứng cử Đại biểu HĐND huyện Yên Phong nhiệm kỳ 2021 – 2026, các đại biểu gồm ông Nguyễn Duy Phúc đang có đơn tố cáo về hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn để tham ô 2 lô đất giãn dân; ông Ngô Quý Tùng và bà Trịnh Thị Hường đang có đơn tố cáo về hành vi cố tình bao che, bênh vực cho hành vi tham nhũng của ông Phúc.

Thiết nghĩ, để đảm bảo việc ứng cử, bầu cử được những Đại biểu HĐND đúng, đủ tiêu chuẩn, lực lượng chức năng như Công an Kinh tế của tỉnh Bắc Ninh cần sớm vào cuộc, điều tra làm rõ để có  kết luận chính thức, trả lời các nội dung theo đơn thư tố cáo của cử tri về vấn đề này.

Nhóm PV TNNN

0 Bình luận
0

Related Posts