Home TIN TỨC & THƯỜNG THỨCTin Khoa học và Đời sống Hoàng Mai, Hà Nội: Buông lỏng quản lý TTXD, lãnh đạo phường Định Công có bị xử lý?

Hoàng Mai, Hà Nội: Buông lỏng quản lý TTXD, lãnh đạo phường Định Công có bị xử lý?

by Kiểm Nghiệm

Truy cứu trách nhiệm hình sự

Mới đây, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa ký ban hành Quyết định 04/2019/QĐ-UBND về Quy định quản lý TTXD trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/4/2019; thay thế Quyết định số 09/2014/QĐ-UBND ngày 14/02/2014 của UBND TP ban hành Quy chế phối hợp quản lý TTXD giữa Sở xây dựng Hà Nội và UBND quận, huyện, thị xã, UBND xã, phường, thị trấn trên địa bàn Thành phố. Các quy định trước đây có nội dung trái với quy định tại quyết định này đều bãi bỏ.

Theo Quyết định vừa ban hành, tất cả công trình xây dựng trên địa bàn thành phố phải được thường xuyên kiểm tra, giám sát từ khi khởi công đến khi hoàn thành và đưa vào sử dụng. Vi phạm về TTXD phải được phát hiện kịp thời, ngăn chặn và xử lý dứt điểm ngay từ khi mới phát sinh, đảm bảo đúng quy trình, công khai, minh bạch. Mọi hậu quả do vi phạm hành chính gây ra phải được khắc phục triệt để theo quy định của pháp luật.

“Cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân được giao nhiệm vụ quản lý TTXD nhưng thiếu tinh thần trách nhiệm trong thực thi công vụ, buông lỏng quản lý hoặc có dấu hiệu bao che, tiếp tay cho các vi phạm trật tự xây dựng thì tùy theo tính chất, mức độ sai phạm bị xử lý hành chính, bị xử lý kỷ luật theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự, trường hợp gây thiệt hại vật chất phải bồi thường theo các quy định của pháp luật”, Quyết định nêu rõ.

Lãnh đạo phường Định Công có bị xử lý?

Như vậy, theo chỉ đạo của thành phố là rất quyết liệt, thế nhưng tại phường Định Công (quận Hoàng Mai) người dân đặt dấu hỏi về trách nhiệm cũng như năng lực quản lý của cấp ủy, chính quyền phường này. Bởi trên địa bàn tồn tại loạt công trình nhà ở kiên cố, nhà xưởng, bãi xe xây dựng không phép trên đất nông nghiệp nhưng các lãnh đạo phường vẫn không quyết liệt xử lý, gây bức xúc dư luận.

Trước đó, TNNN đăng tải bài viết: “phường Định Công (Hoàng Mai, Hà Nội): Buông lỏng quản lý, hàng loạt công trình xây dựng trên đất nông nghiệp?” nội dung bài viết phản ánh về việc vài năm trở lại đây, hàng nghìn m2 đất nông nghiệp tại địa bàn phường Định Công, quận Hoàng Mai đang được hàng trăm tổ chức, cá nhân “tự tiện” chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp để xây dựng nhà ở kiên cố, nhà xưởng sản xuất, bãi xe không phép… Điều đáng nói, những công trình này vẫn “vững như bàn thạch” khiến dư luận hết sức bất bình.

Hàng loạt nhà ở vẫn đều đặn mọc lên trên đất nông nghiệp

Theo quan sát của PV, hầu hết những công trình nhà ở, nhà xưởng, biệt thự này được xây dựng tập trung tại ngách 99/110/66; 99/64/1; 99/64/66; ngõ 60; ngõ 31; ngõ 66/99; 33/99 phố Định Công Hạ. tại ngách 192/173, ngách 192/445, ngách 19/12/173 ngõ 192 đường Lê Trọng Tấn, PV không khỏi ngỡ ngàng khi xuất hiện hàng chục công trình với quy mô  từ 1 đến 3 tầng đang hoàn thiện và nhiều công trình mới đưa vào sử dụng.

Tại ngõ 202;  ngõ 232; ngõ 36/1 Trần Điền tình trạng xây dựng trái phép cũng không kém phần sôi động với hàng loạt công trình nhà ở, nhà xưởng lớn nhỏ đã hoàn thiện. Đi sâu vào trong là một công trường với hàng loạt công trình đang được quây tôn kín mít xen lẫn vơi những ruộng rau. Các công trình được xây dựng trên đất nông nghiệp tại đây có quy mô không hề nhỏ có hệ thống…

Đặc biệt, tại khu vực mặt hồ Định Công đang ‘mọc’ lên nhiều công trình đang được quay tôn kín mít, nhưng hoạt động xây dựng bên trong đang diễn ra rầm rộ cả ngày lẫn đêm.

Người dân địa phương cho hay, các hộ xây được nhà trái phép trên đất nông nghiệp đều phải “đi đêm” với các ngành chức năng địa phương. “Mua đất thì dễ, làm nhà trên đó cũng hơi khó, nếu không biết quan hệ. Ở đây phải biết cách quan hệ với chính quyền mới xây được. Nếu không chịu khó quan hệ, các anh cứ san mặt bằng, chở gạch ngói về tập kết trên đất nông nghiệp mà xem. Chỉ tiếng đồng hồ sau, cán bộ không đến lập biên bản mới là lạ…một người dân chép miệng.

Nhiều trường hợp chính quyền phường cũng xuống kiểm tra, lập biên bản vi phạm. Ai dè, chỉ thời gian sau, đâu lại vào đấy, các công trình không phép vẫn ngang nhiên mọc lên và hoàn thiện trong sự bức xúc của người dân. Đơn từ cũng được gửi đến các ngành chức năng của quận Hoàng Mai. Thế nhưng, không hiểu lý do gì, không có ngành chức năng nào quan tâm, giải quyết. Các ngôi nhà không phép mới vẫn vô tư “mọc” lên trên đất nông nghiệp bât chấp pháp luật.

Để làm rõ vai trò và trách nhiệm của lãnh đạo phường Định Công trong công tác quản lý nhà nước trên địa bàn để phản ánh có cơ sở thông tin trên báo. PV đã đến liên hệ đặt lịch làm việc với UNBD phường Định Công và UBND quận Hoàng Mai. Sau một thời gian dài chờ đợi PV mới gặp được ông Đặng Xuân Chiến – PCT phụ trách mảng xây dựng đô thị. Tuy nhiên, tại buổi làm việc ông Chiến đã từ chối cung cấp thông tin cũng như biên bản kiểm tra xử lý các công trình vi phạm tòa soạn TNNN thông tin.

Trước sự việc trên, đã đến lúc Thành ủy Hà Nội, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Thành ủy, Sở Xây dựng Hà Nội… chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc xác minh, xử lý dứt điểm vi phạm ngang nhiên tồn tại thách thức dư luận. Bên cạnh đó, UBND quận Hoàng Mai cần làm rõ trách nhệm lãnh đạo phường Định Công để xảy ra vi phạm kéo dài.

TNNN sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

TNNN

0 Bình luận
0

Related Posts