Home TIN TỨC & THƯỜNG THỨCTin Khoa học và Đời sống Ngày sức khỏe thế giới năm 2021: Xây dựng một thế giới công bằng hơn, lành mạnh hơn

Ngày sức khỏe thế giới năm 2021: Xây dựng một thế giới công bằng hơn, lành mạnh hơn

by Kiểm Nghiệm

Cập nhật: 15:18 07/04/2021 | Lần xem: 312

Ngày sức khỏe thế giới năm 2021: Xây dựng một thế giới công bằng hơn, lành mạnh hơn
Ngày sức khỏe thế giới năm 2021, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đang kêu gọi hành động để xóa bỏ bất bình đẳng về sức khỏe để đưa mọi người lại với nhau nhằm xây dựng một thế giới công bằng hơn, khỏe mạnh hơn. Chiến dịch năm nay nêu bật nguyên tắc của WHO: Việc được hưởng quyền lợi sức khỏe tốt nhất là một trong những quyền cơ bản của mỗi con người, không phân biệt chủng tộc, tôn giáo, niềm tin chính trị, điều kiện kinh tế và xã hội.

Thế giới của chúng ta là một thế giới không bình đẳng.

Đại dịch COVID-19 đã tác động tiêu cực đến sức khỏe, đẩy nhiều người vào cảnh nghèo đói và mất an ninh lương thực trên thế giới. Đồng thời làm gia tăng sự bất bình đẳng về giới, xã hội và sức khỏe. Các sự kiện nổi bật đã cho thấy, lần đầu tiên sau 20 năm, mức độ nghèo đói trên toàn cầu được dự đoán sẽ gia tăng và cản trở đến tiến trình hướng tới các mục tiêu phát triển bền vững. Có tới 60% người dân sống ở một số quốc gia trong khu vực thiếu các dịch vụ y tế thiết yếu. Hơn 1 tỷ người sống trong các khu định cư hoặc khu ổ chuột đang phải đối mặt với những thách thức ngày càng tăng trong việc ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm và đặc biệt là bệnh COVID-19. Trong đó, khu vực Châu Á – Thái Bình Dương nói chung chiếm gần 82,5 triệu hay 32% tổng số người di cư trên thế giới. Bên cạnh đó, 5,9 triệu trẻ em ở khu vực này có nguy cơ không thể trở lại trường học do đại dịch và 52% dân số châu Á – Thái Bình Dương vẫn chưa kết nối với Internet.

Trên khắp thế giới, một số nhóm phải vật lộn để kiếm sống với thu nhập hàng ngày ít ỏi, điều kiện nhà ở và giáo dục kém hơn, ít cơ hội việc làm hơn, trải qua bất bình đẳng giới lớn hơn và ít hoặc không được tiếp cận với môi trường an toàn, nước sạch, an ninh lương thực và các dịch vụ y tế. Điều này dẫn đến phát sinh nhiều bệnh tật, gây hại cho xã hội và nền kinh tế của chúng ta. Vấn đề này có thể ngăn ngừa được và đó là lý do tại sao WHO kêu gọi các nhà lãnh đạo đảm bảo rằng mọi người đều có điều kiện sống và làm việc có lợi cho sức khỏe. Đồng thời, kêu gọi các nhà lãnh đạo giám sát sự bất bình đẳng về sức khỏe và đảm bảo rằng tất cả mọi người đều có thể tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng ở nơi họ cần.

COVID-19 đã gây ảnh hưởng nặng nề đến tất cả các quốc gia, nhưng tác động của nó là khắc nghiệt nhất đối với những cộng đồng vốn đã dễ bị tổn thương. Chính vì thế, ngày sức khỏe thế giới năm 2021 với chủ đề “Xây dựng một thế giới công bằng hơn, lành mạnh hơn”, WHO cam kết đảm bảo rằng tất cả mọi người, ở mọi nơi đều được quyền có sức khỏe tốt.

Nguồn: Tổ chức Y tế thế giới (WHO)

https://www.who.int/campaigns/world-health-day/2021#:~:text=On%20World%20Health%20Day%2C%207,build%20a%20fairer%2C%20healthier%20world.

https://www.who.int/westernpacific/news/events/detail/2021/04/07/western-pacific-events/world-health-day-2021

Thủy Tiên – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (tổng hợp)

0 Bình luận
0

Related Posts