Home TIN TỨC & THƯỜNG THỨCTin Khoa học và Đời sống Ngày Tăng huyết áp thế giới năm 2021: Đo huyết áp đúng cách, kiểm soát huyết áp, sống lâu hơn!

Ngày Tăng huyết áp thế giới năm 2021: Đo huyết áp đúng cách, kiểm soát huyết áp, sống lâu hơn!

by Kiểm Nghiệm

Cập nhật: 22:56 17/05/2021 | Lần xem: 205

Ngày Tăng huyết áp thế giới năm 2021: Đo huyết áp đúng cách, kiểm soát huyết áp, sống lâu hơn!

Tăng huyết áp ảnh hưởng đến hơn 30% dân số trưởng thành trên toàn thế giới. Đây không chỉ là yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim mạch (đặc biệt là bệnh mạch vành và đột quỵ), mà còn là yếu tố nguy cơ đối với bệnh thận mạn tính, suy tim, rối loạn nhịp tim và sa sút trí tuệ. Chủ đề ngày tăng huyết áp thế giới năm nay là “Đo huyết áp đúng cách, kiểm soát huyết áp, sống lâu hơn” với mục tiêu nâng cao nhận thức của người dân về bệnh tăng huyết áp, đặc biệt là việc đo huyết áp đúng cách.

Theo thống kê, 2/3 số trường hợp mắc bệnh tăng huyết áp được tìm thấy ở các nước có thu nhập thấp và trung bình. Bên cạnh đó, khoảng một nửa số người sống chung với bệnh tăng huyết áp không biết về tình trạng bệnh của họ, dẫn đến nguy cơ xảy ra các biến chứng và tử vong. Việc đo huyết áp đúng cách là điều cần thiết để có thể chẩn đoán chính xác và giúp quản lý bệnh tăng huyết áp. Theo WHO, chỉ có dưới 50% người lớn bị tăng huyết áp trên toàn thế giới nhận thức được rằng họ có huyết áp cao (ở các nước có thu nhập thấp và trung bình là dưới 40%), thậm chí ở một số nhóm dân cư thì tỷ lệ này là dưới 10%.

Để nâng cao nhận thức về bệnh tăng huyết áp, có hai yếu tố quan trọng: Thứ nhất là việc  sàng lọc trong cộng đồng để nhận biết tăng huyết áp ở những người có nguy cơ. Thứ hai là thúc đẩy việc đo huyết áp thường quy tại các cơ sở y tế. Đo huyết áp có lẽ là thủ thuật được thực hiện phổ biến nhất trong các cơ sở điều trị. Việc đo huyết áp thoạt nhìn có vẻ đơn giản, tuy nhiên nếu đo không chính xác sẽ tác động tiêu cực đến các quyết định quản lý điều trị trong 20 – 45% trường hợp. Việc đo huyết áp đúng, chính xác là bước khởi đầu quan trọng để kiểm soát tăng huyết áp và thông qua đó góp phần đạt được mục tiêu của Liên Hiệp Quốc là giảm 25% tỷ lệ tăng huyết áp không kiểm soát vào năm 2025.

Để phòng ngừa tăng huyết áp và các bệnh lý tim mạch, các chuyên gia y tế khuyến cáo tất cả mọi người, nhất là người trẻ cần phải điều chỉnh lối sống cho phù hợp, như: không ăn mặn, hạn chế bia rượu, mỡ động vật, các thực phẩm chứa nhiều cholesterol, không hút thuốc và nên có hoạt động thể dục đều đặn hàng ngày.

Nguồn:

https://www.paho.org/en/events/world-hypertension-day-17-may-2021

https://www.whleague.org/images/WHD2021_fact_sheet.pdf

Hoài Thương, Thủy Tiên – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (Tổng hợp)

0 Bình luận
0

Related Posts