Home TIN TỨC & THƯỜNG THỨCTin Khoa học và Đời sống Ngày thế giới phòng chống sốt rét năm 2021: Hướng đến mục tiêu không còn bệnh sốt rét

Ngày thế giới phòng chống sốt rét năm 2021: Hướng đến mục tiêu không còn bệnh sốt rét

by Kiểm Nghiệm

Cập nhật: 13:53 25/04/2021 | Lần xem: 225

Ngày thế giới phòng chống sốt rét năm 2021: Hướng đến mục tiêu không còn bệnh sốt rét
Ngày 25 tháng 4 hàng năm, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kỷ niệm ngày thế giới phòng chống sốt rét nhằm nhấn mạnh cam kết cộng đồng về bệnh sốt rét, cũng như sức mạnh toàn cầu trong việc đoàn kết vì mục tiêu chung hướng đến một thế giới không còn bệnh sốt rét. Năm nay, WHO ghi nhận những thành tựu của các quốc gia trong việc loại trừ bệnh sốt rét. Qua đó, mang lại nguồn cảm hứng ngăn chặn căn bệnh chết người này và cải thiện sức khỏe người dân cho tất cả các quốc gia trên toàn thế giới.

Trong những năm gần đây, tiến trình loại trừ dịch bệnh và nhiều chiến dịch phòng chống bệnh sốt rét đã bị trì hoãn do đại dịch COVID-19. Ở Khu vực Tây Thái Bình Dương, 98% các trường hợp mắc bệnh sốt rét được báo cáo ở ba quốc gia gồm Papua New Guinea, Campuchia và Quần đảo Solomon. Có khoảng 250 trường hợp tử vong được báo cáo trong khu vực do sốt rét. 5 trong số 10 quốc gia lưu hành bệnh sốt rét trong khu vực này đặt mục tiêu giảm hơn 40% tỷ lệ mắc vào năm 2021.

Loại trừ bệnh sốt rét ở tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng

Trước mối đe dọa kép của kháng thuốc sốt rét và COVID-19, các quốc gia thuộc tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng (Myanma, Lào, Thái Lan, Campuchia, Việt Nam và hai tỉnh Vân Nam, Quảng Tây của Trung Quốc) đã đạt những thành tựu lớn để hướng đến mục tiêu loại trừ bệnh sốt rét vào năm 2030.

Trong giai đoạn 2000 đến 2020, 6 quốc gia trong tiểu vùng (Campuchia, Trung Quốc (tỉnh Vân Nam), Lào, Myanma, Thái Lan và Việt Nam) đã báo cáo số ca sốt rét giảm 97%. Bên cạnh đó, số ca tử vong do sốt rét ở 6 quốc gia này cũng giảm hơn 99% (từ 6000 ca tử vong vào năm 2000 giảm còn khoảng 15 ca tử vong năm 2020).

Riêng tại Việt Nam, công tác phòng chống sốt rét đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong suốt 10 năm qua. Điều này thể hiện ở số ca mắc sốt rét đã giảm 60% từ 11.355 ca trong năm 2008 xuống còn 4.548 ca năm 2017. Cũng trong khoảng thời gian này, số ca tử vong đã giảm 76%. Việc lây truyền sốt rét ở Việt Nam thường chủ yếu tập trung ở vùng đồi núi, rừng rậm các tỉnh Đông nam bộ và miền trung-tây nguyên. Do đó, để giảm nguy cơ lây truyền bệnh sốt rét cần thực hiện các biện pháp dự phòng như sử dụng màn chống muỗi được tẩm hóa chất diệt côn trùng và phun thuốc tồn lưu trong nhà. Bên cạnh đó, việc chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời cũng góp phần làm bệnh thuyên giảm và có thể ngăn ngừa tử vong do bệnh sốt rét.

Nguồn:

https://www.who.int/westernpacific/news/events/detail/2021/04/25/western-pacific-events/world-malaria-day-2021

https://www.who.int/vietnam/vi/health-topics/malaria/malaria

Thủy Tiên – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (tổng hợp)

0 Bình luận
0

Related Posts