Home TIN TỨC & THƯỜNG THỨCTin Khoa học và Đời sống Những chuyến xe thiện nguyện vận chuyển F0, F1 trong mùa dịch

Những chuyến xe thiện nguyện vận chuyển F0, F1 trong mùa dịch

by Kiểm Nghiệm

Cập nhật: 15:15 – 16/07/2021 | Lần xem: 465

Những chuyến xe thiện nguyện vận chuyển F0, F1 trong mùa dịch
Chúng tôi có dịp gặp gỡ một nhóm làm công tác thiện nguyện tại quận 7 trong những ngày TP. HCM thực hiện chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Anh Long trưởng nhóm thiện nguyện cho biết nhóm hiện tại đang cung cấp các suất ăn 0 đồng cho bệnh viện Lê Văn Thịnh (bệnh viện quận 2 cũ), ngoài ra nhóm còn điều hành 6 chiếc xe để vận chuyển bệnh nhân F0 tới bệnh viện điều trị và F1 tới các khu cách ly mỗi ngày, bên cạnh đó các thành viên của nhóm còn phụ trách tập kết thực phẩm, rau củ quả, gạo, mì gói… sau đó sẽ phân phát cho các khu vực phong tỏa ở địa bàn quận 7.

Anh Tiến, mới gia nhập nhóm thiện nguyện được gần 1 tháng, anh tham gia ở vị trí tài xế vận chuyển F0, F1. Anh có chia sẻ với chúng tôi trước đây anh là tài xế xe công nghệ, khoảng đầu tháng 5/2021 khi TP. HCM bắt đầu bước vào giai đoạn cao điểm của đợt dịch lần thứ 4, nên công việc hàng ngày của anh cũng phải tạm ngưng. Sau đó anh tình cờ biết tới nhóm thiện nguyện này, nên đã chủ động đăng ký tham gia. Những lúc không vận chuyển F0, F1 thì anh tham gia vào các hoạt động còn lại của nhóm như sắp xếp, phân bổ thực phẩm, rau củ quả, gạo, mì gói… cho những khu vực đang phong tỏa đã đăng ký với nhóm.

Thời điểm hiện tại, tất cả 6 xe vận chuyển của nhóm phải hoạt động liên tục từ sáng cho tới tối. Khi có người dân hoặc trung tâm y tế trên địa bàn thông báo có ca cần vận chuyển. Lúc này nhóm sẽ tiếp nhận thông tin, sau đó sẽ tiến hành điều xe vận chuyển tới. Vì hiện tại số lượng F0, F1 ngày càng tăng nên nhóm chỉ tập trung vận chuyển cho các trường hợp ở quận 7, quận 4 và quận 1. Thời gian đầu, anh chưa quen với khối lượng công việc nên cảm thấy rất mệt mỏi, có khi một ngày anh chỉ ngủ được vài tiếng. Tuy mệt mỏi là thế nhưng anh lúc nào cũng lạc quan, tươi cười, vẫn luôn nói với chúng tôi là mình giúp gì được cho người dân gì thì mình sẽ cố gắng hết sức. Anh hy vọng dịch bệnh sẽ bị đẩy lùi, mọi hoạt động của thành phố sẽ trở lại bình thường như trước đây.

Những chiếc xe vận chuyển của nhóm được chuyển đổi công năng lại từ các xe dân dụng, có vách ngăn riêng giữa tài xế và người được vận chuyển. Trong quá trình vận chuyển nếu có nhu cầu liên lạc giữa tài xế và người vận chuyển thì sẽ trao đổi thông qua điện thoại để đảm bảo an toàn. Tất cả các đồ bảo hộ khi vận chuyển, khẩu trang N95, dung dịch khử khuẩn… đều được các trung tâm y tế trên địa bàn và các nhà hảo tâm hỗ trợ cho nhóm.

Việc đối mặt với nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh là rất cao, do đó các thành viên trong tổ vận chuyển sẽ hạn chế tiếp xúc gần với người được vận chuyển. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp khi vận chuyển F0 phải nằm cáng, lúc tới bệnh viện điều trị thì lực lượng y tế tại nơi tiếp nhận đã quá tải. Vậy là các anh cũng phải cũng phải phối hợp để vận chuyển bệnh nhân vào. Chúng tôi hỏi anh làm công tác vận chuyển như thế, nguy cơ bị lây nhiễm là rất cao, vậy anh có sợ hay không? Anh chỉ cười và nói mình làm vì mọi người mà, nên dù có sợ thì cũng phải làm thôi.

Xin gửi lời cám ơn đến những tấm lòng thiện nguyện mùa dịch. Cùng đoàn kết chung sức chúng ta sẽ vượt qua được giai đoạn khó khăn này.

 

Xe vận chuyển của nhóm được chuyển đổi công năng lại từ xe dân dụng

Sau khi tiếp nhận có trường hợp cần vận chuyển, các thành viên tổ vận chuyển mặc đồ bảo hộ và lấy thông tin người được vận chuyển, số lượng, địa điểm đón, nơi chuyển đến…

Thành viên của tổ vận chuyển trao đổi thông tin với nhân viên y tế tại khu cách ly tập trung

Nhân viên y tế hướng dẫn cho một gia đình F1 đi vào khu vực tiếp nhận của khu cách ly tập trung

Hai thành viên của tổ vận chuyển khi đưa người đến nơi xong, thì lại tiếp nhận thông tin người cần vận chuyển mới từ nhóm điều phối

Huy Cường, Quốc Việt – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố

0 Bình luận
0

Related Posts