Home TIN TỨC & THƯỜNG THỨCTin Khoa học và Đời sống Phường Nhật Tân (Tây Hồ, Hà Nội): Ai đang bật đèn xanh cho hàng loạt công trình “mọc” trái phép trên đất nông nghiệp?

Phường Nhật Tân (Tây Hồ, Hà Nội): Ai đang bật đèn xanh cho hàng loạt công trình “mọc” trái phép trên đất nông nghiệp?

by Kiểm Nghiệm

Theo phản ánh của người dân, ngay sau thời điểm cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, hàng loạt công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp trên địa bàn Nhật Tân lại có dấu hiệu được bật đèn xanh đua nhau nhưng nở rộ không hề bị chính quyền kiểm tra xử lý, gây hoang trong dư luận.

Theo ghi nhận của PV vào những ngày đầu tháng 7, tại ngõ  347/18; 347/20 Âu Cơ, phường Nhật Tân đang xuât hiện hàng loạt công trình được xây dựng trên đất nông nghiệp với quy mô và mức độ ngày càng nghiêm trọng. Mặc dù người dân cho biết, nhiều trường hợp chính quyền phường cũng xuống kiểm tra, tuy nhiên, chỉ thời gian ngắn sau, đâu lại vào đấy, các công trình không phép vẫn ngang nhiên xây dựng và hoàn thiện.

Công trình trong ngõ 347/20 Âu Cơ, phường Nhật Tân đang được chủ đâu tư thần tốc hoàn thiện đưa vào sử dụng

Một công trình tại ngõ 347/18 Âu Cơ đã bị cưỡng chế. Tuy nhiên chỉ một thời gian ngắn chủ đầu tư lại tiếp tục cho tập kết vật liệu xây dựng để tiếp tục xây dựng tiếp

Hàng loạt công trình ngõ 264/7 Âu Cơ cũng đang được xây dựng công khai giữa ban ngày nhưng không thấy bóng dáng của lực lượng chức năng phường sở tại kiểm tra can thiệp.

Tiếp đến là tại ngách 07 ngõ 264 Âu Cơ tình trạng xây dựng trái phép cũng không kém phần sôi động với hàng loạt công trình nhà ở, nhà xưởng lớn nhỏ đã hoàn thiện. Đi sâu vào trong là một công trường với hàng loạt công trình đang được quây tôn kín mít được xây dựng trên đất nông nghiệp có quy mô không hề nhỏ và sai phạm có hệ thống.

Theo người dân thì việc để các công trình xây dựng trên đất nông nghiệp như thế này không thể ngày một ngày hai có thể thi công xong

Cách đó không xa là tại ngách 15/264 Âu Cơ đang xuất hiện công trình số 69 xây dựng không phép. Chỉ trong thời gian ngắn chủ đầu tư đã gấp rút thi công và đi vào hoàn thiện nhưng không hề có bóng dáng lực lượng chức năng vào cuộc.

Ngoài việc để hàng loạt công trình nhà ở kiên cố xây dựng trên đất nông nghiệp thì trên địa bàn phường Nhật Tân còn nhiều công trình nhà ở riêng lẻ có dấu việc vi phạm TTXD

Người dân nơi đây chia sẻ: Để xây dựng được những căn nhà kiên cố như vậy, người dân cũng phải “làm luật” với chính quyền?  Và vì đây là đất nông nghiệp nên khi mua bán không thể có hợp đồng pháp lý mà chỉ có giấy viết tay.

Cũng trên địa bàn phường Nhật Tân không chỉ để tình trạng xây dựng nhà trái phép trên đất nông nghiệp diễn ra rầm rộ mà những công trình nhà ở riêng lẻ cũng có nhiều dấu hiệu xây dựng sai phép, sai mật độ…vẫn ung rung hoàn thiện.

Để làm rõ thông tin phản ánh, PV đã liên hệ đặt lịch làm việc với lãnh đạo UBND phường Nhật Tân nhưng không nhận được phản hồi.

Quy định của pháp luật đã rất rõ ràng, cụ thể về việc xử lý các hành vi xây dựng nhà ở trái phép trên đất nông nghiệp nhưng hầu hết các trường hợp sai phạm mới bị dừng lại ở mức xử phạt vi phạm hành chính. Việc chậm trễ trong công tác triển khai rà soát, giải quyết các công trình, dự án sai phạm tại phường Nhật Tân (quận Tây Hồ) đã khiến dư luận đặt ra nhiều câu hỏi như: Chính quyền sở tại liệu có đang buông lỏng quản lý? Hàng loạt công trình lấn chiếm đất nông nghiệp gây ảnh hưởng đến quy hoạch chung của Thủ đô thì ai sẽ chịu trách nhiệm? Đặc biệt, nguồn lợi thu từ các hoạt động kinh doanh sai mục đích trên rơi vào túi ai?.

Trước sự việc trên, đề nghị UBND quận Tây Hồ, UBND TP. Hà Nội, Thanh tra Sở xây dựng Hà Nội cần sớm vào cuộc kiểm tra, xử lý dứt điểm những công trình vi phạm trật tự xây dựng nói trên; đồng thời, làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân, tập thể đã buông lỏng quản lý khi để xảy ra sai phạm.

TNNN

0 Bình luận
0

Related Posts