Home TIN TỨC & THƯỜNG THỨCTin Khoa học và Đời sống Thông tin về dịch bệnh COVID-19 tại TP.HCM (cập nhật 7g ngày 15/7/2021)

Thông tin về dịch bệnh COVID-19 tại TP.HCM (cập nhật 7g ngày 15/7/2021)

by Kiểm Nghiệm

Cập nhật: 09:50 – 15/07/2021 | Lần xem: 58504

Thông tin về dịch bệnh COVID-19 tại TP.HCM (cập nhật 7g ngày 15/7/2021)

Ảnh: khu vực tái định cư tại quận 2 được chuyển đổi làm nơi thu dung bệnh nhân nhiễm COVID-19 không triệu chứng  

Hôm nay là ngày thứ bảy thực hiện giãn cách xã hội toàn Thành phố, đây là thời gian then chốt để thành phố triển khai các biện pháp quyết liệt nhằm kiểm soát dịch bệnh.

Tình dịch bệnh COVID-19:

Tính hết ngày 1/7, có 19.121 trường hợp mắc bệnh phát hiện tại Thành phố Hồ Chí Minh được Bộ Y tế công bố (chưa tính số ca nhiễm đã công bố sáng ngày 147); trong đó: 18.870 trường hợp nhiễm trong cộng đồng, 251 trường hợp nhập cảnh.

Trong ngày 13/7, không có thêm bệnh nhân xuất viện, tổng số ca điều trị khỏi là 695. Có 32 bệnh nhân tử vong đã được Bộ Y tế công bố. Hiện đang điều trị 18.394 bệnh nhân dương tính mới.

Điều tra, truy vết, khoanh vùng: Các chuỗi lây nhiễm gần đây như: chợ Tân Định quận 1, chợ Bình Điền (bệnh nhân là những người sinh sống, bán hàng trong chợ); chuỗi lây nhiễm liên quan đến các công ty trong khu chế xuất, khu công nghệ cao, các khu dân cư… đã được khoanh vùng, giám sát chặt.

Tiếp tục phát hiện các trường hợp qua sàng lọc tại cộng đồng, tại bệnh viện: tiến hành điều tra, truy vết, khoanh vùng, dập dịch, xử lý chuỗi lây nhiễm mới phát hiện. Thay đổi chiến lược điều tra truy vết, khoanh vùng dập dịch với phương châm thần tốc bao vây dập dịch, nhanh chóng làm sạch khu vực có ca bệnh.

Phân loại các vùng nguy cơ để triển khai xét nghiệm, ưu tiên các vùng nguy cơ rất cao, nguy cơ cao. Các quận huyện lên kế hoạch lấy mẫu để được điều phối phù hợp với năng lực xét nghiệm, đảm bảo việc trả kết quả xét nghiệm sớm để phục vụ công tác điều tra, truy vết.

Kết quả xét nghiệm phục vụ công tác điều tra, truy vết, mở rộng xét nghiệm: Kết quả xét nghiệm từ 26/5 đến ngày 14/7/2021: đã lấy 1.958.613 mẫu xét nghiệm (tại các khu cách ly, khu phong tỏa, các tòa nhà, khu dân cư, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao…), trong đó 1.703.985 mẫu có kết quả, 254.628 mẫu đang chờ chờ kết quả.

Chiến dịch tiêm vắc xin COVID-19: Chuẩn bị kế hoạch tiêm đợt 5 khi vắc xin được phân bổ về thành phố dự kiến được phân bổ 54.990 liều vắc xin Pfizer, hơn 100.000 liều vắc xin AstraZeneca và 1 triệu liều vắc xin Moderna. Chiến dịch sẽ được triển khai dựa trên hệ thống tiêm chủng mở rộng và kéo dài 2-3 tuần. Các điểm tiêm chủng chỉ thực hiện 120 người/ngày để đảm bảo an toàn trong tiêm chủng và phòng chống COVID-19.

Tổ chức khai báo y tế tại các cơ sở điều trị, phòng khám, nơi làm việc… Kiểm soát chặt người ra vào thành phố.

Kiểm tra, giám sát: Thực hiện giám sát người sau cách ly, bệnh nhân sau xuất viện theo quy định. Tăng cường giám sát hoạt động tại các khu cách ly tập trung. Đánh giá, thẩm định các doanh nghiệp sản xuất đạt tiêu chuẩn an toàn để hoạt động.

Xét nghiệm giám sát: Lấy mẫu xét nghiệm theo quy định đối với bệnh nhân COVID-19 sau xuất viện, người cách ly tập trung, người sau cách ly. Triển khai sơ đồ quy trình xét nghiệm đảm bảo thời gian trả kết quả. Triển khai lấy mẫu tầm soát người dân cộng đồng bằng xét nghiệm kháng nguyên nhanh và xét nghiệm RT-PCR. Tổ chức hoạt động xét nghiệm theo từng hộ gia đình để đảm bảo việc giãn cách.

Tình hình cách ly kiểm dịch trên địa bàn Thành phố: Tổng số hiện đang thực hiện cách ly là 51.611 trong đó: 14.586 người đang cách ly tập trung, 37.025 trường hợp đang cách ly tại nhà/nơi lưu trú.

Tổ chức thực hiện cách ly F1, F0 không triệu chứng tại nơi cư trú. F1 cách ly tập trung ít nhất được 7 ngày có kết quả xét nghiệm âm tính và gia đình có đủ diều kiện cách ly tại nhà theo quy định sẽ được chuyển cách ly tại nhà do địa phương quản lý. Chuẩn bị triển khai cách ly tại nhà các trường hợp F0 không triệu chứng có nguy cơ lây gần như không có.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.Hồ Chí Minh (HCDC) khuyến cáo:

Chỉ ra khỏi nhà khi thật cần thiết.
Bình tĩnh thực hiện các biện pháp phòng bệnh theo hướng dẫn của địa phương.
Tuân thủ các quy định khi thực hiện cách ly tại nhà.
Tuân thủ các quy định tại khu vực phong tỏa.
Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.Hồ Chí Minh (HCDC)

0 Bình luận
0

Related Posts