Home TIN TỨC & THƯỜNG THỨCTin Khoa học và Đời sống TP.HCM: triển khai ứng dụng kết quả xét nghiệm mới nhiễm HIV

TP.HCM: triển khai ứng dụng kết quả xét nghiệm mới nhiễm HIV

by Kiểm Nghiệm

Cập nhật: 19:06 02/04/2021 | Lần xem: 397

TP.HCM: triển khai ứng dụng kết quả xét nghiệm mới nhiễm HIV
Ngày 24/3/2021 vừa qua, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) đã tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm can thiệp tư vấn bạn tình, bạn chích và triển khai ứng dụng kết quả xét nghiệm mới nhiễm HIV. Hội thảo được tổ chức nhằm mục đích chia sẻ thông tin và hướng dẫn đơn vị trong việc thực hiện ứng dụng kết quả xét nghiệm chẩn đoán mới nhiễm HIV cũng như việc ứng dụng kết quả này trong việc tư vấn bạn tình, bạn chích.

Mới nhiễm HIV là tình trạng nhiễm HIV được xác định sau khi HIV xâm nhập vào cơ thể trước 12 tháng hoặc xác định theo các dấu ấn sinh học quan sát được. Xét nghiệm phát hiện mới nhiễm HIV là phương pháp áp dụng các kỹ thuật xét nghiệm để phân biệt người nhiễm HIV là mới hoặc đã nhiễm từ lâu.

Một người trong giai đoạn mới nhiễm HIV thì HIV nhân lên rất nhanh, số lượng vi rút HIV cao trong máu và dịch sinh dục dẫn đến dễ lây lan HIV cho người khác trong khi người nhiễm HIV không biết tình trạng nhiễm của mình, đặc biệt nếu họ có các hành vi nguy cơ cao, có nhiều mối quan hệ đồng thời. Một người trong giai đoạn mới nhiễm sẽ có nguy cơ lây truyền HIV cao gấp 26 lần so với người đã nhiễm lâu.

Chẩn đoán tình trạng mới nhiễm ở người nhiễm HIV là một bước rất quan trọng để ngăn chặn lây truyền HIV.  Người mới nhiễm sẽ được ưu tiên hỗ trợ kết nối và điều trị ARV sớm nhằm giảm tải lượng vi rút đạt dưới ngưỡng ức chế nhanh chóng, từ đó không lây truyền HIV sang cho bạn tình, bạn chích. Bạn tình, bạn chích của người mới nhiễm HIV sẽ được thông báo về tình trạng phơi nhiễm và làm xét nghiệm HIV, được kết nối điều trị HIV/AIDS nếu bị nhiễm. Nếu không bị nhiễm thì họ cũng sẽ được kết nối với các dịch vụ dự phòng lây nhiễm khác như: điều trị dự phòng trước lây nhiễm, điều trị các bệnh truyền qua đường tình dục…

Ứng dụng kết quả xét nghiệm mới nhiễm HIV được thực hiện trên nguyên tắc lồng ghép vào quy trình cung cấp dịch vụ tư vấn xét nghiệm HIV tại các cơ sở y tế. Trên cơ sở hệ thống ghi nhận thông tin và báo cáo hoạt động tư vấn xét nghiệm HIV hiện có quy trình sẽ được điều chỉnh, bổ sung thêm để ghi nhận báo cáo hoạt động xét nghiệm mới nhiễm và nhiễm cấp HIV với nguyên tắc tôn trọng sự tự nguyện, bảo mật và an toàn cho khách hàng khi tham gia.

Ảnh: thực hành tư vấn xét nghiệm nhiễm mới HIV

Thu Vân – Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM

0 Bình luận
0

Related Posts