Home TIN TỨC & THƯỜNG THỨCTin Khoa học và Đời sống Phủ Lý, Hà Nam: Đường mới làm bong tróc sau trận mưa, chủ đầu tư có “buông lỏng” để nhà thầu thi công ẩu?

Phủ Lý, Hà Nam: Đường mới làm bong tróc sau trận mưa, chủ đầu tư có “buông lỏng” để nhà thầu thi công ẩu?

by Kiểm Nghiệm

Được biết, đầu tháng 3/2021, Ban quản lý Dự án phát triển đô thị Phủ Lý (Hà Nam) và các nhà thầu triển khai Gói thầu PL1-05 nâng cấp, cải thiện hạ tầng cơ sở các khu dân cư phía Bắc phường Quang Trung, tổ dân phố Đường Ấm và Quỳnh Chân phường Lam Hạ (Phủ Lý, Hà Nam). Gói thầu trên do nhà thầu thi công là Tổng Công ty CP đầu tư phát triển Đô thị – Công ty Cổ phần và đơn vị giám sát là Công ty XPX-SCMC.

Một phần của gói thầu PL1-05 nâng cấp, cải thiện hạ tầng cơ sở các khu dân cư phía Bắc phường Quang Trung, tổ dân phố Đường Ấm và Quỳnh Chân phường Lam Hạ (Phủ Lý, Hà Nam) đã xây dựng xong.

Tuy nhiên, trong quá trình đang thi công các hạng mục trong khu dân cư thì lại xảy ra một số vấn đề tồn tại khiến người dân vô cùng bức xúc. Đặc biệt theo phản ánh, quá trình giám sát không tốt đã để nhà thầu làm không đúng thiết kế bản vẽ đã phê duyệt, không đúng vật liệu đã duyệt.

Theo ông Nguyễn Quang Th, người dân tổ dân phố Quỳnh Chân cho biết: Các tấm đan, khi lắp rãnh thoát nước đơn vị thi công cần đổ bằng cát xây trát, cát xây bờ kè vật liệu xây dựng bằng cát cánh bé phải là cát vàng để xây hay đổ tấm đậy lắp rãnh thoát nước đáy và giằng rãnh thoát nước cũng được xây và đổ bằng cát vàng mới chuẩn. Tuy nhiên, quá trình làm người dân chúng tôi thấy đơn vị thi công đã không dùng đúng cát vàng mà dùng cát đen, cát san nền, như thế là không đúng quy chuẩn thiết kế của quy định về xây dựng.

Cùng chung bức xúc, ông Nguyễn Văn T, tổ dân phố Lam Hạ cho biết thêm: Có những đoạn đường được trải mặt bằng cát đen và đá 1/2. Hiện đoạn đường đã được thi công xong nhưng sau một trận mưa hoặc người dân tưới nước bảo dưỡng, đường đã lộ rõ cát đen, mặt đường bong tróc. Đặc biệt khi thi công một số đoạn tường kè đá xây ở bờ mương, cọc bị chặt làm đôi để đóng xuống. Cách làm như vậy không đảm bảo về chất lượng bờ kè…

UBND TP Phủ Lý đã được phê duyệt lựa chọn nhà thầu và triển khai xây dựng nhiều hạng mục.

Để làm rõ hơn những phản ánh của mình, người dân đã làm đơn và cung cấp các bằng chứng liên quan đến chất lượng công trình đang thi công để chủ đầu tư kiểm tra đôn đốc giám sát cho hiệu quả.

Tuy nhiên, sau phản ánh, đại diện chủ đầu tư là Ban quản lý Dự án phát triển đô thị Phủ Lý (Hà Nam) có xuống kiểm tra, nhưng sau thời gian đơn vị vẫn có dấu hiệu không dùng đúng vật liệu theo quy chuẩn xây dựng. Sự việc trên Pv đã liên hệ với lãnh đạo UBND TP Phủ Lý, Hà Nam và được sự phân công của lãnh đạo UBND TP Phủ Lý, ông Nguyễn Hà Anh Tuấn, Trưởng Ban quản lý dự án phát triển đô thị Phủ Lý đã có buổi làm việc. Tuy nhiên, theo ông Tuấn sự việc dân phản ánh Ban chưa nắm rõ và sẽ cho xác minh rõ và thông tin lại với báo chí…?

Để dự án dân sinh thực hiện đúng quy định, đảm bảo chất lượng, thiết nghĩ, lãnh đạo UBND TP Phủ Lý cần nhanh chóng vào cuộc kiểm tra xác minh làm rõ sự việc dân phản ánh và xử lý nghiêm cá nhân, đơn vị nếu xảy ra vi phạm.

Được biết, Chủ đầu tư là Ban quản lý Dự án phát triển đô thị Phủ Lý (Hà Nam), Gói thầu PL1-05 nâng cấp, cải thiện hạ tầng cơ sở các khu dân cư phía Bắc phường Quang Trung, tổ dân phố Đường Ấm và Quỳnh Chân phường Lam Hạ (Phủ Lý, Hà Nam) là dự án sử dụng vốn vay của Ngân hàng thế giới (WB), thuộc Dự án bổ sung vốn dự án phát triển các đô thị loại vừa tại Việt Nam (Tiểu dự án TP Phủ Lý). Tổng dự toán gói thầu được duyệt là trên 44 tỷ đồng.

Nguồn: Báo Dân sinh

0 Bình luận
0

Related Posts