Home TIN TỨC & THƯỜNG THỨCTin Khoa học và Đời sống Phường Định Công: Tái diễn tình trạng xây dựng trên đất nông nghiệp, ai đang được hưởng lợi?

Phường Định Công: Tái diễn tình trạng xây dựng trên đất nông nghiệp, ai đang được hưởng lợi?

by Kiểm Nghiệm

Như TNNN đã thông tin ở những kỳ trươc nhiều năm qua, hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp tại địa bàn phường Định Công, quận Hoàng Mai liên tục bị “băm nát” bởi hàng trăm tổ chức, cá nhân “tự tiện” chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp để xây dựng nhà ở kiên cố, nhà xưởng sản xuất, bãi xe không phép…

Tại đây, ngay sau thời điểm cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, hàng loạt công xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp trên địa bàn Định Công lại có dấu hiệu được “bật đèn xanh” đua nhau “nở rộ” nhưng không hề bị chính quyền xử lý, gây bức xúc trong dư luận.

Theo ghi nhận của PV vào những ngày cuối tháng 6, hầu hết những công trình nhà ở, nhà xưởng, biệt thự này được xây dựng tập trung tại ngách 99/110/66; 99/64/1; 99/64/66; ngõ 60; ngõ 31; ngõ 66/99; 33/99 phố Định Công Hạ. tại ngách 192/173, ngách 192/445, ngách 19/12/173 ngõ 192 đường Lê Trọng Tấn, Công trình 97A và 97 ở Định Công Hạ, PV không khỏi ngỡ ngàng khi xuất hiện hàng chục công trình với quy mô  từ 1 đến 3 tầng đang hoàn thiện và nhiều công trình mới đưa vào sử dụng.

Hàng loạt nhà xưởng cuối ngõ 99/26 Định Công Hạ xây dựng trên đất nông nghiệp. Ảnh: TNNN

Tại ngõ 202;  ngõ 232; ngõ 36/1 Trần Điền tình trạng xây dựng trái phép cũng không kém phần sôi động với hàng loạt công trình nhà ở, nhà xưởng lớn nhỏ đã hoàn thiện. Đi sâu vào trong là một công trường với hàng loạt công trình đang được quây tôn kín mít xen lẫn vơi những ruộng rau. Các công trình được xây dựng trên đất nông nghiệp tại đây có quy mô không hề nhỏ có hệ thống…

Hàng chục công trình xây dựng trên đất nông nghiệp tại 99/110/85 Định Công Hạ. Ảnh: TNNN

Đặc biệt, tại khu vực mặt hồ Định Công đang ‘mọc’ lên nhiều công trình đang được quay tôn kín mít, nhưng hoạt động xây dựng bên trong đang diễn ra rầm rộ cả ngày lẫn đêm. Người dân địa phương cho hay, các hộ xây được nhà trái phép trên đất nông nghiệp đều phải “đi đêm” với các ngành chức năng địa phương.

Hàng loạt công trình đang được quây tôn kín mít bên ngoài để nguỵ trang cho hoạt động xây trái phép bên trong. Ảnh: TNNN

Dãy nhà ngõ 60 Định Công Hạ. Ảnh: TNNN

Công trình “khủng” có quy mô 3 tầng tại ngõ 31 Định Công Hạ mới hoàn thiện và được đưa vào sử dụng. Ảnh: TNNN

Công trình 2 tầng tại mặt Hồ Định Công. Ảnh: TNNN

Công trình 97A và 97 ở Định Công Hạ, đang được xây dựng trên đất nông nghiệp từ lúc xây dựng đến lúc hoàn thiện rất thần tốc trước buông lỏng của chính quyền sở tại, Ảnh: TNNN

Để làm rõ vai trò và trách nhiệm của lãnh đạo phường Định Công và quận Hoàng Mai trong công tác quản lý nhà nước trên địa bàn để phản ánh khách quan PV đã đến liên hệ đặt lịch làm việc với UNBD phường Định Công và UBND quận Hoàng Mai nhưng đã gần 2 tháng trôi qua cả 2 đơn vị này có dấu hiệu “né” cung cấp thông tin. Điều này có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng Luật báo chí 2016 về việc cung cấp thông tin cho báo chí.

Quy định của pháp luật đã rất rõ ràng, cụ thể về việc xử lý các hành vi xây dựng nhà ở trái phép trên đất nông nghiệp nhưng hầu hết các trường hợp sai phạm mới bị dừng lại ở mức xử phạt vi phạm hành chính. Việc chậm trễ trong công tác triển khai rà soát, giải quyết các công trình, dự án sai phạm tại phường Định Công (quận Hoàng Mai) đã khiến dư luận đặt ra nhiều câu hỏi như: Chính quyền sở tại liệu có đang buông lỏng quản lý quỹ đất? Hàng loạt công trình lấn chiếm đất nông nghiệp gây ảnh hưởng đến quy hoạch chung của Thủ đô thì ai sẽ chịu trách nhiệm? Đặc biệt, nguồn lợi thu từ các hoạt động kinh doanh sai mục đích trên rơi vào túi ai?

Kính đề nghị, UBND TP. Hà Nội, UBND quận Hoàng Mai, các cơ quan chức năng sớm vào cuộc, quyết liệt xử lý triệt để các sai phạm. Bên cạnh đó, cũng cần làm rõ trách nhiệm đơn vị quản lý để xảy ra vi phạm, hưởng lợi từ việc sự việc trên.

TNNN sẽ tiếp tục thông tin…

Nhóm PV TNNN

0 Bình luận
0

Related Posts