Home TIN TỨC & THƯỜNG THỨCTin Khoa học và Đời sống Sở GD&ĐT Bắc Ninh: Bất thường hàng loạt gói thầu tiết kiệm 0 đồng

Sở GD&ĐT Bắc Ninh: Bất thường hàng loạt gói thầu tiết kiệm 0 đồng

by Kiểm Nghiệm

Điểm mặt nhà thầu quen tại Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Ninh

Theo tài liệu của PV thể hiện, Công ty TNHH thiết bị giáo dục Thắng Lợi (địa chỉ trụ sở tại số 83 Nguyễn Trường Tộ, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, TP Hà Nội) đã tham gia 19 gói thầu tại Sở giáo dục và đào tạo Bắc Ninh. Đáng ngạc nhiên nhà thầu này trúng cả 19 gói với tư cách là nhà thầu độc lập và liên danh.

Ngoài ra còn phải kể đến trường hợp khác cũng được phê duyệt trúng nhiều gói thầu như: Công ty Cổ phần và thương mại và phát triển Kinh Bắc (trụ sở tại số 6 ngõ 12 đường Đê La Thành, phường Phương Liên, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội). Công ty Cổ phần tư vấn Công nghệ cao (có địa chỉ tại số 7 hẻm 49/87/25 phố Đức Giang, phường Đức Giang, quận Long Biên, TP Hà Nội).

Đơn cử như ngày 23/7/2020 tại gói thầu số 03: “Mua sắm thiết bị phòng thư viện điện tử và phòng học thông minh trang bị cho các trường Trung học cơ sở” có giá 212 tỷ 508 triệu đồng được ông Ngô Văn Liên, giám đốc Sở giáo dục và đào tạo Bắc Ninh ký quyết định phê duyệt cho liên danh Công ty Cổ phần tư vấn Công nghệ cao (liên danh chính) và Tổng công ty Kinh tế kỹ thuật công nghiệp quốc phòng trúng thầu.

Ít ngày sau đó, ngày 29/7/2020, ông Ngô Văn Liên tiếp tục ký quyết định số 1281 phê duyệt cho liên danh Công ty TNHH thiết bị giáo dục Thắng Lợi (liên danh chính) và Công ty cổ phần Thương mại và phát triển Kinh Bắc trúng gói thầu số 5: mua sắm thiết bị thí nghiệm thực hành môn Hoá học và Sinh học trang bị cho các trường THCS, với giá trúng thầu là 120 tỷ 296 triệu đồng.

Chưa dừng lại,  tại gói thầu số 04: “Mua sắm thiết bị thực hành môn Vật lý cho các trường THCS”. Ông Ngô Văn Liên, một lần nữa ký quyết định phê duyệt trúng thầu cho liên danh Công ty TNHH thiết bị giáo dục Thắng Lợi – Công ty Cổ phần Thương mại và phát triển Kinh Bắc trúng thầu với giá 67 tỷ 355 triệu đồng trong khi gói thầu có giá 68 tỷ 074 triệu đồng.

Đáng nói hơn tại gói thầu này chỉ có duy nhất liên doanh Công ty Thắng lợi – Kinh Bắc dự thầu nên nghiễm nhiên được phê duyệt trúng thầu mà không phải cạnh tranh với bất cứ đơn vị nào khác.

Nhiều gói thầu tiền tỷ không tiết kiệm được đồng nào cho ngân sách

Theo đó ngày 1/12/2020, ông Ngô Văn Liên – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Ninh ký văn bản số 2105/SGTDT-KHTC về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu cho liên danh Công ty TNHH thiết bị giáo dục Thắng Lợi – Công ty Cổ phần Thương mại và phát triển Kinh Bắc trúng gói thầu Gói thầu số 14: “Mua sắm thiết bị phòng thí nghiệm thực hành môn Hóa học và Sinh học trang bị cho các trường THCS”. Gói thầu này có giá trị dự toán 24.935.860.000 đồng, bằng với giá trúng thầu, như vậy sau công tác đấu thầu, gói thầu gần 25 tỷ nhưng chỉ tiết kiệm được 0 đồng cho ngân sách nhà nước.

Cũng trong ngày 1/12/2020, với tình trạng tương tự tại gói thầu số 13: “Mua sắm bổ sung thiết bị phòng thí nghiệm thực hành môn Vật lý trang bị cho các trường THCS” Liên danh Công ty TNHH thiết bị giáo dục Thắng Lợi – Công ty TNHH Thiết bị giáo dục và Đồ chơi Long Hưng trúng thầu bằng với giá dự toán của gói thầu là 13.977.650.000 đồng.

Trước đó, vào năm 2019, liên danh Công ty TNHH thiết bị giáo dục Thắng Lợi – Công ty Cổ phần Thương mại và phát triển Kinh Bắc cũng trúng Gói thầu số 10: “Mua sắm thiết bị phòng Vật lý trang bị cho 20 trường THCS” với giá 47.838.900.000 đồng. Đây cũng là  giá dự toán mà bên mời thầu đưa ra, tức con số tiết kiệm cho ngân sách tiếp tục là 0 đồng.

Một chuyên gia trong lĩnh vực đấu thầu nêu quan điểm, việc nhà thầu liên tiếp trúng tại đơn vị với tỷ lệ tiết kiệm ngân sách thấp, không tiết kiệm là điều bất thường và rất cần sự vào cuộc của cơ quan chức năng.

Khởi tố, bắt tạm giam cựu giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa

Chiều 16/7/2021 Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố bị can, bắt giam bà Phạm Thị Hằng, cựu Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa, về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

8 bị can cùng bị khởi tố, bắt tạm giam về tội danh trên gồm: Trịnh Hữu Nghĩa (Trưởng phòng Kế hoạch – Tài chính Sở GD&ĐT), Nguyễn Văn Phụng (phó trưởng phòng), Lê Văn Cương (cựu trưởng phòng thuộc Sở GD&ĐT) Bùi Trí Thức (chuyên viên), Nguyễn Quốc Việt (thẩm định viên Công ty BTC Value), Lê Thế Sơn (Giám đốc Công ty CP Sách và Thiết bị trường học Thanh Hóa), Vũ Thị Ninh (kế toán trưởng công ty sách), và Hồ Thị Sáu (nhân viên Công ty BTC Value).

Bà Phạm Thị Hằng bị cáo buộc đã chỉ đạo một số cán bộ dưới quyền thông đồng với nhà thầu là Công ty cổ phần Sách và Thiết bị trường học Thanh Hóa và Công ty BTC Value thực hiện một số vụ đấu thầu.

Hành vi của bà Hằng và các bị can vi phạm Luật Đấu thầu, để cho Công ty cổ phần Sách và Thiết bị trường học trúng 2 gói thầu cung cấp đồ dùng dạy học lớp 1 năm 2020-2021, gây thiệt hại tài sản Nhà nước.

Trước đó, cơ quan chức năng điều tra vụ việc có dấu hiệu tội phạm xảy ra tại Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa và các công ty, đơn vị có liên quan.

Cuối tháng 6, Bộ Công an đã có văn bản gửi Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Thanh Hóa về việc tra soát tài sản nhà, đất và không thực hiện thủ tục về tài sản nhà, đất của các cá nhân liên quan đến vụ việc trên. Trong những người bị tra soát tài sản có bà Phạm Thị Hằng và một số cá nhân khác ở Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa

TNNN

0 Bình luận
0

Related Posts