Home TIN TỨC & THƯỜNG THỨCTin Khoa học và Đời sống Thu hồi nhiều loại kem chống nắng chứa chất benzen

Thu hồi nhiều loại kem chống nắng chứa chất benzen

by Kiểm Nghiệm

Bôi kem chống nắng là cách cơ bản để bảo vệ làn da khỏi tia cực tím (UV) khi ta tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, một số nghiên cứu gần đây cho rằng có những thành phần sử dụng để sản xuất kem chống nắng cần được cải thiện bởi chúng có thể gây ra nhiều tác hại cho người sử dụng. Một trong những thành phần đó phải kể tới chính là benzen-một chất có thể gây ra ung thư.

Johnson & Johnson thu hồi 5 loại kem chống nắng chứa chất gây ung thư

Công ty Johnson & Johnson mới đây vừa tuyên bố thu hồi 5 loại kem chống nắng dạng xịt nhãn hiệu Neutrogena và Aveeno sau khi phát hiện chất gây ung thư ở một số mẫu… Việc thu hồi được tiến hành ở tất cả các dòng sản phẩm, bất kể size hay nồng độ SPF khác nhau.

Không chỉ khuyến nghị khách hàng nên ngừng sử dụng, vứt bỏ các sản phẩm nói trên, Johnson & Johnson còn thông báo tới các nhà phân phối và đơn vị bán lẻ ngừng cung cấp các sản phẩm này và gửi trả lại nhà sản xuất. Cụ thể, 5 sản phẩm bị thu hồi bao gồm: Beach Defense®; Cool Dry Sport, Invisible Daily ™, Ultra Sheer®, và Aveeno® Protect + Refresh.

Johnson & Johnson cho biết Benzen chưa bao giờ là thành phần cấu thành nên các sản phẩm kem chống nắng của hãng. Tuy nhiên, giờ đây chất này lại được phát hiện trong 1 số mẫu thử cho kem chống nắng dạng xịt. “Chúng tôi sẽ tiến hành điều tra nguyên nhân của vấn đề này, trước mắt là đối với các sản phẩm trên,” thông báo của Johnson & Johnson cho biết.

Mỹ phát hiện 78 loại kem chống nắng có chứa chất gây ung thư

Valisure, một phòng thí nghiệm độc lập có trụ sở ở Mỹ vừa cho biết, họ đã phát hiện thấy benzen, một chất gây ung thư ở người có trong 78 sản phẩm kem dưỡng da chống nắng đang được lưu hành trên thị trường. Mỹ phát hiện 78 loại kem chống nắng có chứa chất gây ung thư

Gần đây, Công ty Valisure đã kiểm tra gần 300 sản phẩm kem chống nắng và phát hiện ra rằng 27% trong số đó có chứa benzen. 14 sản phẩm (5% trong tổng số 300) chứa benzen ở mức cao hơn 2 phần triệu (ppm), đây là giới hạn khuyến nghị mà FDA đặt ra đối với benzen trong các loại thuốc có giá trị về mặt y tế mà không thể thiếu benzen.

David Light, người sáng lập và là Giám đốc điều hành của Valisure, cho biết: “Sự hiện diện của loại hóa chất gây ung thư này trong các sản phẩm chăm sóc da được sử dụng rộng rãi hàng ngày cho cả trẻ em lẫn người lớn – thậm chí còn được quảng cáo là giúp ngăn ngừa ung thư da – là một vấn đề đáng lo ngại”.

Benzen là một thành phần của xăng và là dung môi thường được sử dụng cho cao su và sáp. Nó rất dễ cháy và được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, tiếp xúc lâu dài với nồng độ benzen cao có thể gây ra bệnh bạch cầu hoặc các bệnh ung thư khác. Benzen được xếp vào nhóm chất gây ung thư ở người, tùy theo mức độ và mức độ tiếp xúc. Benzen có mặt khắp nơi. Chúng ta có thể tiếp xúc benzen hàng ngày từ nhiều nguồn khác nhau. Benzen có thể được hấp thụ ở các mức độ khác nhau, qua đường hô hấp, da và đường miệng.

Theo Johnson & Johnson, dựa trên mô hình phơi nhiễm và quy định của Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA), việc tiếp xúc hàng ngày với benzen trong các sản phẩm chống nắng dạng xịt này ở mức không gây ra hậu quả bất lợi cho sức khỏe, nhưng họ tự quyết định thu hồi “vì rất thận trọng”. Khách hàng có thể liên hệ với bác sỹ hoặc cơ sở y tế nếu có bất kỳ thắc mắc hay mối lo ngại nào, hay gặp phải bất kỳ vấn đề gì liên quan đến việc sử dụng các sản phẩm trên.

Sử dụng kem chống nắng rất quan trọng đối với sức khỏe. Hiện, trên thế giới tỷ lệ mắc ung thư hắc tố đang gia tăng mà phần lớn nguyên nhân là do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá nhiều. Vì vậy, các chuyên gia khuyên người tiêu dùng cần thực hiện các biện pháp bảo vệ thích hợp, bao gồm cả việc sử dụng kem chống nắng.

Do đó, việc phải thu hồi các sản phẩm kem chống nắng trên là “đòn mạnh” khác đối với Johnson & Johnson, một trong những nhà sản xuất các sản phẩm chăm sóc sức khỏe người tiêu dùng lớn nhất thế giới. Công ty này từng thiệt hại hàng tỷ USD liên quan đến sản phẩm phấn rôm dành cho trẻ em bị cáo buộc có chứa bột Talc, được cho là gây ung thư, và một số sản phẩm khác.

Nguồn: VietQ

0 Bình luận
0

Related Posts